Phương pháp cấy que để tránh thai

Hỏi: Phương pháp tránh thai bằng que tránh thai Implanon là gì?

Đáp: Nguyên tắc hoạt động của que cây tránh thai Implanon hết sức đon giản: Hằng ngày, chiếc que sẽ tiết ra một hoóc môn dạng progesteron, có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng. Mặt khác, que cũng “củng cố’1 nút nhày ở cổ tử cung, không cho tinh trùng đi vào đó.

Cấy que tránh thai

Việc “đặt” que chi đòi hỏi vài phút (mất 1,5 phút để đặt vào và 3,5 phút để tháo ra). Kỹ thuật này được thực hiện từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt và chỉ cần gây tê tại chỗ.

Implanon nhằm giúp những phụ nữ không muốn dùng thuốc tránh thai hoặc thường xuyên quên uống thuôc. Đây cũng là một phương pháp tốt cho những ai không dùng nạp thuốc tránh thai dạng viên (có chứa oestrogene và progesteron), những người bị bệnh tim mạch, hút thuốc hoặc không muốn áp dụng phương pháp đặt vòng.

Implanon cũng cho các phản ứng phụ giống như phương pháp đặt vòng CỔ điển: trứng cá, nhức đầu, cương ngực, tăng cân. Một nhược điểm nữa của Implanon (cũng giống như các phương pháp tránh thai sử dụng progesterone khác) là khiến một số phụ nữ bị ra máu bât thường.

Khi sử dụng Implanon:

 • 47% phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • 38% không thây kinh hoặc thây ít.

– 15% bị chảy máu nhiều hoặc thường xuyên, hoặc cả hai. Hiện tượng này sẽ dần dần giảm nhẹ trong khoảng 6 tháng.

Phương pháp này đã được áp dụng thành công ở 120.000 phụ nữ châu Âu và Australia. Không một trường hợp nào that bại.

Thời gian sử dụng của que cây tránh thai (Implanon) tôì đa là 3 năm. Trong 3 năm sử dụng đó bạn có thể lấy ra bâ’t cứ lúc nào bạn muốn mà không phải chờ đúng hết 3 năm. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời hiện đại và an toàn. Hiệu quả đạt được 99%.

Que Implanon này dài 40mm, rộng 2mm, dùng cho những phụ nữ không dùng được estrogen, cây vào da bằng ống cây nên không cần rạch da nhung khi lây ra thì rạch da khoảng 2mm. Điều khó là thực hiện trong điểu kiện vô khuẩn và đôi khi phải gây tê để tránh cảm giác khó chịu.

Mỗi biện pháp tránh thai đểu có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo từng cá nhân với những hoàn cảnh cụ thể thì sẽ có một biện pháp tránh thai trở nên tối ưu nhât. Để xác định được biện pháp tránh thai tối ưu nhất của mình bạn nên đên tư vân tại các bệnh viện sản khoa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Hỏi: Que cấy thai có gây vô sinh cho người mới kết hôn không?

Đáp: Que cây là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cây vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng da dưới cánh tay, các que cây sẽ phóng thích dần dẩn lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thê’ lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que câ’y tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

 • Norplant: 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
 • Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm
 • Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm

Đây là phương pháp ngừa thai râ’t hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cây hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cây duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm.

Hiệu quả ngừa thai của que cây dưới da là khoảng: 99.95%. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, nhưng mọi chức năng sẽ hổi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cây được lây ra. Tâ’t nhiên nếu để que cây quá thời gian được khuyến cáo thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.

Ưu điểm của que cây tránh thai là chỉ đặt 1 lần duy nhâ’t, chỉ với 1 que cây, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thú. Không phức tạp như sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su, cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Nhưng que cây tránh thai thường gây rong kinh trong vài tháng đầu.

Thông thường que cây tránh thai được sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung. Bạn chưa sinh con nên việc áp dụng phương pháp ngừa thai nào cũng cần thận trọng. Tốt nhât, bạn hãy đến bệnh viện phụ sản đê được kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản của mình có phù hợp với cách ngừa thai này hay không. Bởi không phải mọi biện pháp tránh thai đều được áp dụng cho tất cả phụ nữ. Hơn nữa cũng như dụng cụ tử cung, que cây tránh thai cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bời nhân viên y tế được huân luyện về cách đặt và rút que cây.

Hỏi: Tránh thai bằng cách cấy que có an toàn và tối hon các biện pháp tránh thai khác không?

Đáp: Biện pháp tránh thai cây que vào tay có thể an toàn và đơn giản hơn những biện pháp tránh thai khác, vì không phải lo nhớ và canh giờ uống thuốc. Tuy nhiên, sử dụng biện pháp này, thời gian tránh thai kéo dài đến 3 năm, chi phí cao và khi muốn có thai thì phải đợi sau thời gian trên và phải do chính bác sĩ tiến hành phương pháp này trợ giúp. Biện pháp đặt vòng tránh thai phải phụ thuộc vào cơ thể của từng người (thích nghi hay không thích nghi). Còn biện pháp uống thuốc tránh thai thì phải chú ý uống đúng giờ và theo đúng chỉ dẫn. Người sử dụng thuốc uống tránh thai có thể tăng trọng lượng cơ thể trong thời gian uống thuốc vì thuốc tránh thai có tác dụng trữ nước. Việc lựa chọn biện pháp tránh thai nào nên tham khảo cho phù hợp cần căn cứ vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe và những yếu tố cá nhân khác.

Hỏi: Người bị viêm gan B có thê dùng que cấy tránh thai hay không?

Đáp: Thành phẩn chủ yê’u của que cây tránh thai là progesteron, progesteron chuyển hóa ở gan nên phải rẩt cẩn thận vói người bị bệnh gan hay suy gan. Ngoài ra, chống chi định đường uống Progesteron với người bị bệnh gan; các đường khác như đặt âm đạo hay cây que tránh thai cần được bác sỹ khám, đánh giá tình trạng. Bệnh nhân không bị suy gan thì mói được phép dùng. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng que tránh thai.

Hỏi: Tác dụng phụ của biện pháp cấy tránh thai và cách xử trí như thê’nào?

Đáp: Khi sử dụng biện pháp cây tránh thai, đôĩ tượng có thể gặp một trong các tác dụng phụ sau đây:

 • Vô kinh: là bình thường khi dùng thuốc cây tránh thai; Nếu khách hàng không chấp nhận vô kinh: tháo hoặc chuyển đến cơ sở có thể tháo, hướng dẫn dùng biện pháp tránh thai khác.
 • Ra máu thấm giọt âm đạo: là vô hại, đặc biệt trong 3 đến 6 tháng đầu.
 • Ra máu âm đạo nhiều hoặc kéo dài: Hiếm gặp. Nêu có, cần phải khám lại và thực hiện theo chi định của thầy thuốc.
 • Đau hạ vị nhiều: cần loại trừ khối u buồng trứng, viêm ruột thừa, viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung hoặc u gan vỡ.
 • Đau sau khi cây: do băng ép quá chặt nên cần thay băng ép mới đảm bảo băng ép không quá chặt. Tránh đè mạnh vào vùng cấy trong vài ngày và tránh ép vào nếu sưng đau. Uống thuôc giảm đau hoặc thuôc chông viêm.
 • Nhiễm khuẩn vị trí cây (đau, nóng, đỏ) hoặc áp-xe (có mủ): Hướng dẫn sử dụng kháng sinh chống viêm. Nếu không đỡ đêh khám lại theo chỉ định của thầy thuốc.
 • Đối với khách hàng nhiễm HIV(+): Khách hàng nhiễm HIV(+) hoặc AIDS hoặc đang điều trị thuốc kháng virus có thể sử dụng thuôc cây tránh thai. Yêu cẩu khách hàng sử dụng kết hợp với bao cao su. Khi sử dụng đúng cách và thường xuyên, bao cao su giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Hỏi: Những trường họp nào không nên cấy tránh thai?

Đáp: Cây tránh thai được sử dụng đối với phụ nữ trong tuổi sinh đẻ muốn dùng một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao trong nhiều năm và có hổi phục sau khi tháo nang cây.

Một số trường hợp sau đây chống chỉ định cấy tránh thai:

 • Phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai;
 • Ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư vú;
 • Đang bị lupus ban đỏ hệ thống;
 • Phụ nữ ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân;
 • Đang có bệnh gan câp tính hay u ở gan;
 • Đang bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi.

Không tiếp tục sử dụng nếu từng hoặc đang bị tai biến mạch máu não hoặc thiêu máu cơ tim hoặc đau nứa đầu có kèm mờ mắt.

 • Tác dụng phụ và một số điểm không thuận lợi khi dùng thuốc cây tránh thai: Một số phụ nữ có thể buồn nôn hoặc nôn nhẹ xảy ra trong vài tuần đầu sau khi cây; choáng váng nhẹ hay nhức đầu nhẹ; cương vú, đau vú, tăng cân nhẹ; Thay đổi kinh nguyệt dưới nhiều hình thức như: Ra máu kéo dài hơn bình thường; mất kinh vài tháng; ra máu giữa kỳ vài ngày; kinh nguyệt ít đi và thời gian ngắn lại. Những tác dụng phụ đó sẽ tự mâ’t đi theo thời gian sử dụng và rât ít khi phải điều trị.

Hỏi: Biện pháp cấy tránh thai có ưu và nhược điếm như thê’nào?

Đáp:

 • Ưu điểm và thuận lợi của biện pháp cây tránh thai:

+ Hiệu quả tránh thai cao, dễ sử dụng, tác dụng thời gian dài, không phụ thuộc lúc giao hợp; dễ hồi phục khả năng có thai sau khi lây thuôc cây ra.

+ Có tác dụng nhanh ngay khi cây (trong vòng 24 giờ) nếu cây trong vòng 5-7 ngày đầu của vòng kinh (đối với vòng kinh đều).

+ Không ảnh hưởng tói tiết sữa, lượng sữa và cho con bú.

+ Không có tác dụng phụ như viên tránh thai kết hợp.

+ Không ảnh hưởng tới ham muốn tình dục và hoạt động tình dục.

+ Tác dụng lâu tới 3-5 năm (5 năm với Norplant và 3 năm với Implanon).

+ Có thể hổi phục khả năng sinh đẻ sau khi tháo que cấy tránh thai.

+ Tác dụng lợi ích cho sức khoẻ: Làm giảm hoặc khỏi hẳn đau bụng kinh; Làm bót thiếu máu; Giảm bớt nguy cơ ung thư nội mạc tử cung; Giảm bớt nguy cơ viêm nhiễm phẩn phụ và chửa ngoài tử cung.

– Nhược điểm của biện pháp cây tránh thai: Giá thành đắt, đòi hỏi cán bộ y tế phải được đào tạo kỹ thuật cấy và tháo nang thuốc. Có thể gây rốỉ loạn kinh nguyệt như ra máu kéo dài hoặc mâ’t kinh. Đôi khi có nhiễm khuẩn tại chỗ cây nang thuốc. Hết thời hạn sử dụng (3 hoặc 5 năm) phải tháo nang thuốc ra.

Khách hàng nhiễm HIV hay có bạn tình nhiễm HIV có thể sử dụng thuốc cây tránh thai nhưng biện pháp tránh thai này không giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Khách hàng cần sử dụng kết hợp với bao cao su. Khi sử dụng đúng cách và thường xuyên, bao cao su giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Cách quan hệ lâu 30 phút