Những biện pháp tránh thai rất lạ của người cổ đại

Đáp:

Người cổ đại ngay từ xa xưa đã có những “phát minh” vô cùng hữu ích trong việc phòng tránh thai như sau:

“Bao cao su”

Mặc dù mãi đên giữa thế kỷ XIX, bao cao su – một công cụ bảo vệ con người trong quan hệ tình dục – mới xuất hiện sau khi người ta khám phá ra tính đàn hổi của cao su. Nhưng từ cách đây hơn 3.000 năm trước, con người đã biết dùng các loại bao được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau với mục đích ngừa thai.

Tránh thai của người cổ đại

Theo y văn và các bằng chứng khảo cổ học, từ năm 1.200 trước Công nguyên, vua Minot ở Hy Lạp đã biê’t dùng bong bóng cá đê’tránh thụ thai và các bệnh đường sinh dục. Trong khi vua chúa sử dụng loại bao cao câ’p là bong bóng cá thì dân thường cổ đại sử dụng những chiếc bao làm bằng một loại lá cây rừng đã được ngâm nước. Một số tài liệu cổ còn ghi nhận, người Ai Cập cổ đại sử dụng bao làm bằng mai rùa và sừng thú. Người La Mã cổ cũng sử dụng công cụ bảo vệ này, nó được gọi là túi dương vật (préservatif), được làm bằng vải cứng hoặc từ da của tù binh chiến tranh, da cừu, dê, rắn…

Khoảng năm 1.660 đến năm 1.665, một viên quan ngự y của vua Charly II nước Anh có tên là Condom đã có sáng kiến dùng ruột con cừu đực làm bao cản tinh trùng. Chiếc bao này có độ mỏng đến 0,038mm (hiện tại trung bình là 0,030mm). Đây là sự kiện làm chân động toàn cầu lúc bây giờ. Ngay sau khi ra đòi, bao cản tinh trùng đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi và áp dụng ở hầu hết các nước châu Âu. Người ta lây luôn tên người phát minh để đặt cho nó.

Condom bắt đầu được sản xuất hàng loạt như mặt hàng kinh doanh ở Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Nó còn có thể được làm bằng ruột heo, sử dụng xong, người ta lây sữa bò để tẩy trùng rổi lẩn sau lại dùng lại. Như vậy, những cố gắng của loài người trong việc tìm kiếm một phương tiện tránh thai lý tưởng (đáng tin, không hại sức khỏe và rẻ tiền) đã kéo dài hàng nghìn năm rồi.

Phân voi

Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun đã có cách nay 4000 năm thì từ xa xưa, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã tự tạo ra chât diệt tinh trùng để tránh mang thai. Đó là lấy phân voi trộn vói nước rồi vê tròn lại và nhét vào âm đạo. Hỗn hợp này có tác dụng diệt tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ và thụ thai.

Uống thủy ngân

Các nền văn hóa cổ đại, từ người Assyria, Ai Cập đến La Mã đều coi thủy ngân là “phương thuôc” có thể chữa trị được nhiều bệnh, kể cả các vết thương trên da hay bệnh giang mai…

Cũng có người lựa chọn phưcmg pháp uống thủy ngân để tránh thai. Thủy ngân có tác dụng tránh thai vì nó làm cho kinh nguyệt phụ nữ không điều hòa. Nhưng nó lại vô cùng độc hại, tuy uống một lượng nhỏ không thể gây chết người nhưng nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe, thậm chí làm thai chết lưu hoặc sinh non.

Những phụ nữ cổ đại tránh thai bằng thủy ngân thường pha một lượng nhỏt thủy ngân vào trà hoặc đổ ăn mà họ ăn uống hàng ngày để làm thay đổi hormone, kinh nguyệt và không bị “dính” bầu.

Nuốt tai quả hổng

Y học CỔ truyền Trung Hoa nổi tiêng với một bài thuốc tránh thai râ’t hữu hiệu còn được lưu truyền đến tận ngày nay, đó là dùng tai quả hổng (thị đê). Tai quả hổng vị đắng, tính ôn, thường dùng phối với nhân sâm, đinh hương chế thành thị tuyến tán, dùng chữa nghịch khí, nâ’c nghẹn, đầy bụng.

Phương pháp dùng tai quả hổng để tránh thai như sau: Dùng 7 tai quả hổng sây trên ngói cho khô, nuôt với nước sôi để nguội mỗi ngày. Làm liên tục như vậy trong 49 ngày thì bảo đảm 1 năm không mang thai, nhưng trong năm â’y không được ăn hổng. Nếu muốn có thai thì lại ăn 7 tai hồng nữa.

Trong tự truyện của một kỹ nữ thời Dân Quốc, trước khi tiếp khách, “má mì” luôn cho các cô uống một thứ nước có vị chua ngọt râ’t ngon. Sau mới biết đó là bột nghiền từ tai quả hồng, uống vào vĩnh viễn không thể mang thai.

Xạ hương

Việc cho xạ hưcmg vào trong rốn có tác dụng tránh thai. Cách này đã được nhiều người đẹp thòi cổ Trung Quốc như Triệu Phi Yến và Triệu Hợp Đức áp dụng. Vì phưong pháp này làm cho phụ nữ không bao giờ có thể mang thai được nữa nên nó không được tiếp tục lưu truyền.

Nghệ tây

Dân gian Trung Quốc lưu truyền, nghệ tây là phưong thuốc tránh thai bí mật sử dụng trong cung đình. Nếu hoàng đế không hài lòng với một cung nữ nào đó sau khi “mây mưa”, nàng ta sẽ bị hoạn quan treo ngược lại và dùng thuốc nghệ tây rửa sạch âm đạo. Người ta cho rằng có thể rứa sạch tinh dịch trong thân thể phụ nữ bằng cách này. Còn nếu hoàng đế không muốn cung phi mang thai, hoạn quan sẽ massage cho cung phi để đảm bảo tinh dịch không thể lưu lại trong cơ thể.

Hoa Silphium

Loài cây này được người dân ở biển Cyrenaica (Lybia hiện nay) sử dụng ngâm với rượu uống hằng tháng để tránh thai.

Lượng rượu uống vào tăng gấp đôi khi muốn tránh thai khẩn cấp, cả bằng phương pháp uống và nhét vào âm đạo.

Đu đủ

Ở Nam Á và Đông Nam Á, người ta dùng quả đu đủ xanh làm thuốc tránh thai và phá thai. Khi đu đủ xanh, nó sinh ra chât ngăn cản hoóc môn giới tính duy trì thai nên có thể dùng tránh thai và phá thai. Hạt đu đủ có thể làm giảm lượng tinh trùng thậm chí là xuống không.

Bông

Thời Ebers Papyrus, khoảng 1.550 năm TCN, người phụ nữ thường nghiền quả chà là, một cánh cây keo và trộn với mật ong thành hỗn hợp.

Sau đó, đắp hỗn hợp này lên một mảnh vải làm bằng bông rồi đưa vào âm đạo để tránh thai.

Những người phụ nữ thuộc bộ lạc Yankee trước kia đã từng nhai rễ cây bông để tránh có thai ngoài ý muốn.

Cà rốt dại

Bác sĩ Hippocrate vĩ đại đã từng sử dụng hạt của cây này hon 2.000 năm trước để làm thuốc tránh thai. Nó có tác dụng ngăn cản sự hình thành của hoóc môn giới tính duy trì thai, có tác dụng trong vòng 8 giờ sau khi quan hệ.

Chanh

Acid citric được xem là châ’t diệt tinh binh và phụ nữ sẽ ngâm miếng bọt biển vào nước chanh trước khi chèn nó vào âm đạo. Đây là phưong pháp tránh thai được sử dụng nhiều trong cộng đổng người Do Thái cổ đại. Người cổ đại cũng thụt rửa bằng nước chanh sau khi quan hệ nhưng phương pháp này ít hiệu quả hơn.

Phân cá sấu

Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun đã có cách nay 4.000 năm, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết dùng màng tránh thai để ngăn chặn bước tiến của đội quân tinh trùng. Phưong pháp này được tiến hành như sau: lây phân cá sấu trộn với loại hổ auyt (đến nay vẫn chưa rõ đây là chất gì) để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi quan hệ, có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ. Ở một số vùng, các cô gái trẻ còn truyền tai nhau phương pháp dùng thầu dầu hoặc bột xiêm gai để rửa âm đạo ngay sau khi giao hợp.

Cây keo

Một tài liệu lịch sử của người Ai Cập (viết năm 1.525 trước Công nguyên) còn miêu tả biện pháp tránh thai mà phụ nữ Ai Cập thời đó áp dụng là: “Để người phụ nữ không có thai trong vòng 1 năm, 2 năm hay 3 năm, lây lá cây keo nghiền nhỏ trộn lẫn với mật ong buộc trong miếng vải ướt rồi đặt vào âm đạo của họ”. Axit lactic trong lá cây keo sẽ đóng vai trò là một chất diệt tinh trùng hữu hiệu. Tuy nhiên, một phương pháp được áp dụng phổ biến hơn cả và cũng thọ mệnh lâu hơn cả là giao hợp gián đoạn hay còn gọi là biện pháp xuất tinh ngoài. So với các phương pháp hạn chê’ sinh nở khác, hình thức giao hợp gián đoạn rất đơn giản, không tốn tiền mà hiệu quả cũng cao.

Nước ép hoa hổng Tây Tạng.

Các phi tần cung nữ trong hoàng cung Trung Hoa và Ấn Độ thường dùng nước ép hoa hổng Tây Tạng để ngừa thai.

Ngay bản thân Hoàng đế, nếu không thích cung nữ nào thì sau khi chăn gối sẽ cho thái giám dùng nước ép từ hoa hổng Tây Tạng rửa vùng hạ bộ của cung nữ ây, không để có thai.

Thế nhưng, chưa có biện pháp tránh thai nào ở thòi cổ đại đạt được hiệu quả 100%. Những đứa trẻ ra đòi ngoài ý muốn là kết quả của biện pháp tránh thai thất bại. Trong quá khứ rất nhiều những cô gái lầu xanh sau khi hoàn lương, đã không còn khả năng mang thai, đó chính là kết cục của việc dùng các biện pháp tránh thai không có cơ sở khoa học và làm tổn hại chức năng hệ sinh sản trong suốt thòi gian dài, dẫn đên vô sinh

Cách quan hệ lâu 30 phút