Que thử ma túy lên 2 vạch nghĩa là gì?

Xét nghiệm ma túy ở thời điểm thích hợp sẽ giúp các y bác sĩ có phác đồ điều trị hợp lý. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử ma tuý rất tiện lợi và phù hợp nhiều mục đích sử dụng. Bạn đã hiểu rõ cách sử dụng hay ý nghĩa khi que thử ma túy lên 2 vạch? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin vô cùng thiết yếu về que thử và các xét nghiệm về ma tuý trong bài viết dưới đây.

Ma túy là gì?

Định nghĩa ma tuý

Theo khoa học, ma túy được định nghĩa là những chất có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp hoặc tổng hợp. Những chất này gây tác dụng là ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của cơ thể. Chúng sẽ gây nên những cảm giác khi sử dụng như giảm cơn đau, gây hưng phấn hoặc làm người sử dụng cảm thấy dễ chịu. Sau quá trình nhiều lần dùng lặp lại mà không tái sử dụng sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy cực kỳ khó chịu. 

Tại Việt Nam, ma túy thường hiện diện trong suy nghĩ của mọi người và được biết đến với cái tên là heroin, cocain. Khi một người nghiện ma túy sẽ bị mọi người sẽ hiểu là người đó nghiện heroin mà ít có sự phân biệt nào khác. 

Phân loại ma túy

Ma túy sẽ được phân loại như sau sự vào nguồn gốc:

Ma túy tự nhiên

Một số những loại ma túy thường xuất hiện là: thuốc phiện, cần sa,…

Đây đều là các loại ma túy thường sẵn có ở trong tự nhiên, và là những ancaloit của những loại thực vật được trồng như: Thuốc phiện và Cocain,…

Nguồn gốc:

 • Được chiết xuất từ nhựa cây của các loại cây thuốc phiện: Cây anh túc hoặc cây anh túc tử,… phù hợp trồng được ở 12 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc của Việt Nam.
 • Có từ lá cây Coca có thể chế ra được chất cathinone và loại cây này phổ biến ở khu vực Nam Mỹ. 

Các loại ma túy tổng hợp

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều loại ma túy tổng hợp mà ví dụ điển hình là Heroin. Thông thường, chúng là những hóa chất khá độc hại nằm trong nhóm ketamin hay amphetamin,…

Độc lực: So sánh với thuốc phiện tự nhiên, các chất ma túy tổng hợp này có tính độc hại hơn gấp 500 lần. Chúng còn gây ra những tác động xấu đến tâm sinh lý của người sử dụng.

Các loại ma tuý có thể phát hiện bằng que thử và các xét nghiệm khác

THC – cần sa

Đây là một loại ma túy được tạo thành từ chiết xuất cây dầu gai với cái tên khoa học là Cannabis Sativa. Những chất hóa học là thành phần trong cần sa thì được gọi là THC. 

Sử dụng: Có nhiều cách, hút hay uống đều được.

Các hoạt chất THC sẽ ngấm từ từ vào trong máu thông qua các thành phổi. Một con đường hấp thụ khác là qua màng bao tử, ruột non. Sau đó, THC sẽ theo máu di chuyển lên não làm tạo ra tình trạng phê thuốc với người sử dụng. 

Hậu quả: Trí nhớ của người nghiện bị suy giảm và tiếp thu chậm hơn trong 1 thời gian ngắn. Một số tình trạng rối loạn hoặc lo âu sẽ xuất hiện. Khi sử dụng liều cao suốt trong một thời gian dài thì nó có thể làm cho người dùng bị rối loạn hành vi. 

Xét nghiệm ma túy chẩn đoán: Sau khi hút cần sa từ 20 – 30 phút, đó sẽ là thời gian xảy ra cao trào của hiệu ứng. Tình trạng này sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tiếng tiếp theo. Mức độ tăng cao của những chất này sẽ chuyển hóa và thải nhờ nước tiểu và được phát hiện thông qua các phương pháp xét nghiệm trong vài giờ. Chúng tồn tại trong cơ thể cho từ 3 cho đến 10 ngày. 

Các chất ma túy: Heroin, Morphine (MOP)

Morphin cũng là loại thuốc được người khác biết đến là một chất có tác dụng giảm đau vô cùng lợi hại. Chất này là chiết xuất từ cây thuốc phiện. Ngoài ra morphin cũng gây các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng và có chất gây nghiện. 

Có thể sử dụng morphin bằng nhiều cách: tiêm, hút hoặc uống.

Hậu quả: Những người sử dụng morphin quá liều có thể gặp phải nguy cơ tử vong.

Xét nghiệm ma túy trong chẩn đoán:

Morphin là chất có tác dụng từ 3 đến 6 giờ đồng hồ, chúng sẽ chỉ chuyển hóa với khoảng 2 đến 12% thông qua nước tiểu nằm trong dạng morphin không có sự thay đổi. 

Với Heroin, chất này sẽ chuyển thành các morphin nội sinh trong cơ thể. Bên cạnh đó cũng có sự chuyển hóa rộng rãi với khoảng 10 đến 15% ở dạng Morphine hoặc Codein và hiện hữu ở trong cơ thể từ 3 đến 7 ngày.

MET – Các loại ma túy đá

MET là một chất ma túy gây nghiện thường hiện diện ở dạng Amphetamine.  MET gây ra những ảnh hưởng nhất định cho hệ thần kinh, đồng thời kích thích giải phóng các dopamine hàng loạt. 

Người sử dụng MET có thể dùng qua đường mũi, tiêm chích hoặc miệng.

Hậu quả: 

Nếu sử dụng MET ở một liều lượng nhỏ và kéo dài thì sẽ rất khó tiên đoán được hành vi của người sử dụng. Bên cạnh đó là sự quấy nhiễu của tình trạng khó ngủ hoặc nhác ăn sẽ khiến cho cơ thể trở nên kiệt sức.

 Sử dụng MET ở một liều lượng cao trong một khoảng thời gian dài lại có khả năng khiến cho người bệnh mắc chứng hoang tưởng và rơi vào trạng thái trầm cảm. Không những thế, trong nhiều trường hợp họ còn có hành vi bạo lực và tự gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Xét nghiệm nước tiểu: Trong vòng 3 giờ sau khi sử dụng MET thì chất này sẽ có mặt ở nước tiểu. Chất này sẽ tồn tại trong cơ thể từ 24 đến 48 giờ đồng hồ kể từ liều dùng cuối. 

MDMA Thuốc lắc

Thuốc lắc là một chất gây nghiện tổng hợp tồn tại phôt biến ở dạng viên.

Thuốc lắc có đặc tính là kích thích khiến cho người sử dụng được gia tăng năng lượng. Tuy nhiên, những hiệu ứng ảo giác do thuốc lắc gây ra sẽ làm cho các hình ảnh thực tế bị móp méo đi. 

Thuốc lắc có thể được hấp thu vào trong cơ thể bằng miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Hậu quả: đôi thi gây tử vong nếu sử dụng quá liều. Nhẹ hơn thì gây suy giảm sức khỏe của người sử dụng và gây các tổn thương về tâm lý. 

Xét nghiệm ma túy chẩn đoán: Thuốc lắc thường phát huy tác dụng ngay sau 30 phút kể từ lúc sử dụng. Đỉnh cao sẽ trải dài từ 1 đến 3 giờ đồng hồ. Hơn 65% các chất gây nghiện của thuốc lắc sẽ được bài tiết thông qua đường nước tiểu. Bằng xét nghiệm nước tiểu, ta có thể dễ dàng phát hiện ra trong khoảng 3 ngày kể từ khi sử dụng. 

Tóm lại, xét nghiệm nước tiểu thực sự là phương pháp phổ biến nhất. Thông qua đó, để phát hiện được người đó có phải là nạn nhân của các chất gây nghiện hay không.

Tác hại của ma tuý cho bản thân và xã hội

Ma tuý đã trở thành tệ nạn xã hội từ nhiều thế kỷ nay, ở Việt Nam vấn đề này vẫn gây nhức nhối cho xã hội. 

Ma tuý là những chất gây nghiện, chất hướng thần, nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định rõ ràng trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này một khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, dẫn đến nghiện và do đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma tuý thường gặp như thuốc phiện, mooc phin, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp.

Đối với bản thân người nghiện ma tuý, nó gây tổn hại về sức khoẻ ví dụ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, gây nhiều bệnh về da, suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến trạng thái suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Nghiện ma tuý còn dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính, người gầy gò, xanh xao, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi nghiêng ngả, cơ thể gầy ốm do suy kiệt hoặc phù nề do dinh dưỡng rối loạn, rối loạn nhịp sinh học, ngày ngủ đêm bay, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. 

Con nghiện ma tuý sẽ bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất luôn khả năng lao động và khả năng tập trung cao trí óc. Trường hợp sử dụng ma tuý quá liều thậm chí có thể bị chết đột ngột.

Với xã hội, hàng năm, Nhà nước còn phải chi phí cho việc xóa bỏ vùng trồng cây thuốc phiện, hỗ trợ công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống ma tuý. Ma túy cũng gây suy giảm lực lượng lao động cho gia đình và xã hội cả về số lượng lẫn chất lượng; khiến cho thu nhập quốc dân sụt giảm, chi phí tăng cho dự phòng và chăm sóc y tế; ảnh hưởng nặng nề tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, khách du dịch; Ma tuý còn là nguyên nhân gây bùng nổ tình hình tội phạm trong nước gây mất an ninh trật tự (trộm, cướp, buôn bán ma túy, buôn bán người, khủng bố…); đồng thời là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh, phát triển nhiều tệ nạn xã hội khác (mại dâm,cờ bạc…).

Các loại que thử, test xét nghiệm ma tuý hiện nay

Để xác định đúng loại chất ma túy đã dùng thì mẫu thử cần được tái xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm tân tiến thì ta mới định danh chính xác được (thí dụ test nhanh nhóm morphine không thể phân biệt được morphine, heroin và codeine). 

Test phát hiện Morphine-heroin

Hầu hết các test trên thị trường có độ nhạy khá cao, có thể phát hiện nhóm chức hóa học morphine với nồng độ 300ng (1ng-nanogam = 1 phần triệu mg)/ml mẫu thử. Do các bộ test thử được thiết kế và sản xuất nhằm phát hiện theo nhóm chức (gốc) hóa học nên những chất chứa cùng nhóm chức hóa học rất có thể cho kết quả dương tính chéo: Morphine, heroin, codeine, hydrocodone, oxycodone…

Trong đó, codeine là chất được cho phép tích hợp trong viên thuốc cảm (Efferalgan codeine) hay viên thuốc ho (Terpine codeine). Trong trường hợp này, việc quan sát hội chứng cai từ 12-72h kể từ liều cuối hay kể từ lúc bị cách ly bắt buộc sẽ giúp xác định và kết luận là “vô tình uống thuốc điều trị bệnh gây dương tính” hay thực sự là người nghiện ma tuý nhóm opiates.

Test phát hiện nhóm Amphetamine/Metamphetamine 

Đối với nhóm amphetamine/methamphetamine, cũng như que thử phát hiện nhóm Opiates, các test này được thiết kế sản xuất để phát hiện các chất có nhóm chức amphetamine với độ nhạy là 1000ng/ml mẫu thử. Do các chất hoá học amphetamine, metamphetamine, pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine có công thức hóa học rất gần với nhau. Các chất pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine thì đã được cho phép tích hợp trong viên thuốc cảm 3 thành phần như Decolgen, Tiffy… trước đây.

Hiện nay, các loại thuốc cảm loại này đã ngưng sản xuất và không còn lưu hành tại Việt Nam kể từ năm 2011 nên hầu như trên thị trường không còn viên thuốc nào loại này và các nhà sản xuất dược phẩm đã thay 3 hoạt chất pseudo-ephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine bằng chất phenylephrine. Phenylephrine được thêm vào trong viên thuốc cảm Tiffy nên có thể gây dương tính với kit thử Amphetamine/ methamphetamine.

 

Test phát hiện nhóm thuốc lắc (MDMA, MEDA, MMDA,MDA…) 

Về test phát hiện nhóm thuốc lắc (MDMA, MEDA, MMDA,MDA…), que thử loại này thường có độ nhạy là 500ng/ml mẫu thử. Tuy rằng nhóm thuốc lắc có công thức hóa học cũng khá gần với amphetamine và cũng được làm từ 3 tiền chất là pseudoephedrine, ephedrine và phenylpropanolamine, nhưng do công thức thay đổi khá nhiều nên tránh được việc gây dương tính chéo với que thử amphetamine/methamphetamine.

Que thử đa năng 

hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại que thử đa năng, còn gọi là que thử 4 chân, ưu điểm của loại này là có thể phát hiện cùng lúc nhiều chất gây nghiện bao gồm: họ morphine, họ amphetamine, MDMA (thuốc lắc), cần sa. Nhược điểm của loại que thử này là giá khá đắt và có thể gây nhầm lẫn nếu người đọc kết quả thiếu kinh nghiệm.

Que thử 5 chân: mới xuất hiện thời gian gần đây, là que 4 chân được tích hợp thêm để thử nhóm benzodiazepine hoặc ketamine

Một số điều cần lưu ý 

Khi làm test với các loại que thử mà cho ra kết quả nhanh là ngoài các thao tác bắt buộc làm đúng như hướng dẫn, đọc kết quả sau 1-5 phút, kết quả của test sẽ mất giá trị sau 10 phút. 

Các trường hợp xuất hiện 1 vạch rõ và 1 vạch mờ (gọi là trường hợp 1 vạch rưỡi) thì cần làm test lại. Nếu vẫn tiếp tục hiển thị kết quả như vậy thì 2 khả năng có thể xảy ra: bộ dụng cụ thử bị hỏng do quá hạn hay bảo quản kém hoặc nồng độ ma tuý dưới ngưỡng phát hiện của test và cần được kết luận là âm tính. 

Que thử ma tuý lên 2 vạch nghĩa là gì?

Que thử ma túy thuộc các thế hệ cũ (que thử 1 chân) sẽ chỉ phát hiện được nhóm ma túy mà có nguồn gốc thuốc phiện (Heroin, Morphin). Với các loại ma túy tổng hợp mới thì bạn phải dùng que thử tổng hợp. Que thử ma túy thuộc nhóm tổng hợp 4 chân phát hiện chính xác cùng lúc nhiều nhóm ma túy:  ma túy đá, cần sa (cỏ, tài mà), thuốc lắc, Ketamine, thuốc phiện, Heroin, Morphine và một số loại khác có trong thuốc chữa bệnh.

Khi que thử ma tuý lên hai vạch (kết quả âm tính) cho thấy không có loại ma tuý nào được phát hiện bằng hoặc cao hơn mức giới hạn đã nêu.

Kết quả dương tính (chỉ nhìn thấy một vạch C) cho thấy có một loại ma tuý đã được phát hiện. Kết quả xét nghiệm dương tính phải được xác nhận lại bằng xét nghiệm GC / MS trong phòng thí nghiệm nếu xét nghiệm đã được thực hiện trong môi trường làm việc tại nơi làm việc. Thêm về điều này sau.

Độ đậm màu đỏ của vạch kết quả (T) có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ độ mờ nào ở vạch kết quả (T) cũng đều được coi là âm tính.

– Nếu không vạch đỏ nào xuất hiện thì que thử có thể bị lỗi, bạn cần phải thay một que thử khác rồi kiểm tra lại quá trình thao tác.

– Trong một vài giờ đầu khi đã sử dụng ma túy đá thì chất này chỉ có trong máu chưa tìm thấy trong nước tiểu.

– Trong 24 – 96h từ 2 – 4 ngày: Xuất hiện trong nước tiểu ít có khả năng tìm thấy trong máu.

– Sau 96h (4 ngày): Khó tìm thấy ma túy đá trong máu hoặc nước tiểu nếu tìm thấy thì kết quả không chính xác.

– Để que thử hiển thị được kết quả chính xác nhất quá trình lấy mẫu nước tiểu phải được giám sát chặt chẽ, mẫu thử không được pha loãng hoặc pha với bất cứ chất nào khác. Nước tiểu nên lấy ngay sau khi vừa ngủ dậy, sau khi lấy nếu chưa thử ngay được phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Video hướng dẫn sử dụng que thử ma túy

Cách sử dụng que thử ma tuý

Mỗi loại que thử ma tuý trên thị trường hiện nay thường sẽ được đóng hộp kèm theo hướng dẫn sử dụng. Nhìn chung, tất cả các loại que thử thường có quy trình test như sau:

 1. Sử dụng 10ml nước tiểu, nên là mẫu nước tiểu không được pha loãng và được lấy buổi sáng sau khi ngủ dậy để kết quả test chính xác nhất.
 2. Lấy que thử ra khỏi túi đựng và nên bắt đầu sử dụng ngay. Cầm que thử sao cho hướng mũi tên trên que thử xuống  dưới và nhúng que thử theo phương pháp thẳng đứng, cho bộ đầu thấm hút nhập vào mẫu nước tiểu đựng trong cốc chuyên biệt và ngâm ít nhất 10 – 15 giây.
 3. Đặt que thử trên mặt phẳng nằm ngang chống thấm nước và bắt đầu tính thời gian. Chú ý là không được nhúng kit thử sâu quá vạch quy định tối đa (Max Line – đầu mũi tên) trên kit thử.
 4. Chờ đến khi các vạch đỏ trên kit thử xuất hiện. Đọc kết quả phải nhanh trong vòng 5 phút. Không sử dụng kết quả đã để quá sau 10 phút.
 5. Kết Quả: Đọc kết quả phù hợp với mỗi chất gây nghiện tại ô kết quả tương ứng với chất gây nghiện đó trên que thử. Kết quả là âm tính: Nếu trong ô hiện kết quả xuất hiện hai vạch đỏ rõ rệt, một ở vùng chứng gọi là vạch chứng (C) còn vạch kia nằm trong vùng kết quả gọi là vạch kết quả (T). Kết luận: Đối tượng đã không sử dụng chất gây nghiện này trong thời gian ngắn.

*Lưu ý: Độ đậm màu đỏ của vạch kết quả (T) có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất cứ độ mờ nào ở vạch kết quả (T) cũng đều được coi là âm tính.

 • Kết quả là dương tính: Trường hợp trong ô kết quả xuất hiện duy nhất một vạch chứng (C). Vạch kết quả (T) dù đậm hay mờ cũng không thấy xuất hiện. Kết luận: Đối tượng đã sử dụng loại chất gây nghiện này trong thời gian gần.
 • Kết quả không có giá trị (hỏng): Trong ô kết quả không thấy xuất hiện vạch chứng (C). Nguyên nhân phổ biến là do lượng mẫu phẩm không đủ hoặc thao tác xét nghiệm sai.

 1. Trường hợp người nghiện sử dụng ma túy đá thì sau 24-72 giờ, kết quả thử sẽ âm tính. Vậy nên nếu sau cả một tuần kể từ lần cuối cùng sử dụng mà thử nghiệm vẫn còn xuất hiện một vạch mờ thì bạn nên nhớ lại chính xác mình có thật sự đã không sử dụng trong suốt thời gian đó hay không. Đồng thời, xét nghiệm kiểm tra lại lần nữa là cần thiết để loại trừ khả năng mẫu nước tiểu không đủ hoặc que thử bị lỗi gây ra kết quả sai.

Khi bạn cần mua que thử ma túy số lượng lớn với giá ưu đãi tốt nhất hãy liên hệ KIM HƯNG theo địa chỉ sau

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN KIM HƯNG

 • Văn phòng Hà Nội: 8/1/178 Tây Sơn, P. Trung Liệt, Quận Đống Đa, TP Hà Nội 
 • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 383B Cộng Hòa, P. 13, Quận Tân Bình, 
 • Tel: 024.3632.0598 | Fax: 024.3941.3887 
 • Hotline: 0912.775.249 
 • Email: kimhung.sales@gmail.com
 • Website: https://kimhung.vn/

Bài viết trên là các thông tin cần biết về que thử ma tuý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết là nguồn cung cấp cho bạn kiến thức vững vàng để biết kết quả thử khi que thử ma tuý lên 2 vạch. Chúc bạn đọc sẽ luôn bảo vệ tốt sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình! 

Cách quan hệ lâu 30 phút