Hỏi: Cách tính ngày quan hệ an toàn đế tránh thai như thê’nào?

Đáp:

Bât cứ ngày nào trong chu kì kinh nguyệt cũng là ngày có thể thụ thai, chỉ có khác nhau về tỉ lệ thành công cao hay thâp mà thôi. Vì vậy, các chị em không nên cho rằng quan hệ sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần thì sẽ an toàn. Nói cách khác, khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra nên các chị em không thể coi đây là một biện pháp tránh thai được mà chỉ nên tham khảo thôi.

Tránh thai bằng chu kỳ kinh

Những ngày có khả năng thụ thai thành công cao là ngày rụng trứng và những ngày xung quanh ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng có thể sông được trong khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, tinh trùng sau khi được “phóng ra” sẽ có tuổi thọ đến 36 giờ. Vì vậy, nếu bạn quan hệ trong khoảng từ 3 ngày trước đến 3 ngày sau khi rụng trứng thì xác suất thụ thai thành công sẽ cao hon các ngày còn lại trong kì kinh nguyệt. Khoảng thời gian 1 tuần này được gọi là kì rụng trứng và là thời gian dễ thụ thai nhất.

Tuy nhiên, thời gian rụng trứng lại khác nhau với mỗi chị em. Nó không những phụ thuộc vào độ dài của kì kinh nguyệt mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Bình thường, kì rụng trứng rơi vào những ngày giữa chu kì kinh nguyệt, nhưng cũng có chị em lại rụng trứng vào đầu hoặc cuối chu kì.

Để biết ngày rụng trứng của mình là ngày nào, bạn có thể sử dụng công thức tính toán hoặc dựa vào một số biểu hiện của rụng trứng để xác định.

– Cách tính ngày rụng trứng:

Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuốỉ cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trúng mới.

Quy trình này quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhung ở một sô’ phụ nữ, giai đoạn rụng trúng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhung dù thế nào, pha hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhâ’t được tính là: Chu kì kinh – 14 ngày.

Ví dụ:

Đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trúng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14).

Đối với chu kì dài là 32 ngày, ngày rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 18 (32-14=18).

ưu điếm của phương pháp:

Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Nhược điểm của phương pháp:

  • Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê dịch không đáng kể.
  • Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bâ’t thường.
  • Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.
  • Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Nếu bạn không thây chắc chắn thì hãy dùng viên tránh

thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su.

Hỏi: Những ai không nên áp dụng biện pháp tính ngày an toàn đê tránh thai?

Đáp:

Những người có vòng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài ngày và hay bị rong huyết thì không nên áp dụng phương pháp này vì khó có thể tính được ngày phóng noãn và ngày rụng trứng.

Cách quan hệ lâu 30 phút