Tiêm Thuốc Tránh Thai là gì? Hiệu quả? Tác dụng phụ thế nào?

Phụ nữ ngày nay có thể lựa chọn khá nhiều phương pháp tránh thai với hiệu quả cao tùy vào thời gian và cách sử dụng mỗi biện pháp, trong đó, có thuốc tiêm tránh thai – một biện pháp mới và tiện dụng mà hiện nay chưa nhiều chị em biết đến. Vì vậy, thông qua bài viết dưới đây mình muốn giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai là gì?

 • Là một trong những lựa chọn của phụ nữ khi mà không muốn có thai ngoài ý muốn như vợ chồng có đủ con, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… thuốc tiêm tránh thai là dạng thuốc chứa hormone tương tự như progesterone có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế tăng độ nhầy dính của lớp dịch âm đạo ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, đồng thời làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn quá trình rụng trứng.
 • Được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm bắp. Tiêm 01 mũi/ lần và nhắc lại mũi thứ hai sau khoảng 3 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ nhất nếu còn mong muốn ngừa thai.

Ưu điểm khi tiêm thuốc tránh thai

 •  Hiệu quả tránh thai hơn 99% nếu ta tiêm thuốc đúng cách và đủ liều.
 • Thuốc sẽ có tác dụng ngay nếu ta tiêm trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và sau khi tiêm 7 ngày nếu bạn tiêm vào những ngày khác của chu kỳ kinh. Vì vậy bạn nên chú ý sử dụng thêm các biện pháp tránh thai không chứa hormone nếu tiêm vào những ngày khác của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thuốc tiêm tránh thai không làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của người dùng.
 • Ta không cần phải nhớ giờ dùng thuốc và phải dùng đều đặn mỗi ngày, cũng không phải lo sợ quên và dùng lại thuốc như uống.
 • Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng lâu hơn là việc dùng thuốc uống. Nếu bạn muốn duy trì tiếp hiệu quả tránh thai thì ta chỉ cần tiêm đúng thời gian đã hẹn là được.
 • Thuốc tiêm sẽ không gây tương tác với các thuốc khác nhiều như là khi dùng viên uống tránh thai.
 • Có thể sử dụng được cho phụ nữ đang cho con bú (trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là độ tuổi các bà mẹ dùng thuốc tiêm tránh thai được cho là an toàn nhất).

Nhược điểm của thuốc tiêm tránh thai

 • Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên vợ chồng cần sống chung thủy với nhau.
 • Có thể xảy ra một số tai biến khi tiêm thuốc như áp xe vùng tiêm, chọc vào mạch máu…
 • Không tự mình làm được, phải thường xuyên đi thăm khám bởi các bác sỹ, chuyên gia và tiêm thuốc tại các cơ sở bệnh viện.
 • Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi dùng thuốc tiêm tránh thai

Đau đầu, chóng mặt - tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai

Đau đầu, chóng mặt – tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai

 1. Tâm – thần kinh: gây đau đầu, chóng mặt, căng thẳng hoặc trầm cảm.
 2. Thay đổi nội tiết tố là tăng tiết bã nhờn trên da gây mụn trứng cá, lông tóc mọc nhiều hơn hoặc rụng tóc.
 3. Tiêu hóa: ăn mất ngon, khẩu vị thay đổi.
 4. Ra máu âm đạo bất thường, đôi khi ra với số lượng lớn gây tình trạng thiếu máu, giảm mật độ xương của cơ thể nữ giới.
 5. Gây rối loạn kinh nguyệt, có trường hợp còn bị vô kinh sau dùng thuốc.

Ngoài tác dụng tránh thai của thuốc tiêm, thì những tác dụng phụ của việc dùng thuốc trên là những điều chúng ta cần chú ý hơn trong việc dùng thuốc, nhất là cần tránh dùng cho các trường hợp dưới đây:

Không nên dùng thuốc tiêm tránh thai trong các trường hợp:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai.
 • Phụ nữ đang có dự định có thai trong vòng 1- 2 năm tới.
 • Bị rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Bị các bệnh lý về mạch máu, tim, huyết áp, đái tháo đường, mắc bệnh loãng xương, giòn xương… các bệnh lý về gan, các bệnh suy giảm miễn dịch như lupus ban đỏ.
 • Đã từng bị hay đang điều trị ung thư vú trong 5 năm gần đây nhất.

Một số câu hỏi thường gặp

Nếu muốn có thai khi đã sử dụng phương pháp này thì cần làm gì?

Chức năng ngoại tiết của buồng trứng là sản sinh trứng trứng tạo noãn sẽ được phục hồi nhanh chóng ngay sau khi ta ngừng việc dùng thuốc tiêm tránh thai lại. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp cùng thăm khám sản – phụ khoa cho bản thân và kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bạn và bạn tình để có hiệu quả trong thụ thai đạt tỉ lệ cao nhất.

Nếu quên dùng thuốc tiêm tránh thai thì sẽ xử trí như thế nào?

Mỗi loại thuốc có một thời gian tác dụng khác nhau, trung bình từ 8 đến 13 tuần. Nếu lần tiêm thuốc tránh thai sau quá từ 5 ngày trở lên so với thời gian hẹn trước đó thì hiệu quả tránh thai sẽ không còn được bảo đảm như ban đầu nữa.

Trong thời gian quên dùng thuốc tiêm tránh thai mà có xảy ra quan hệ tình dục với bạn tình thì ta nên sử dụng kèm thêm các biện pháp tránh thai như bao cao su nhằm hạn chế điều mình không muốn giảm tỉ lệ xảy ra.

Những loại thuốc đang được sử dụng phổ biến hiện nay?

Depoprovera - thuốc tiêm tránh thai

Depoprovera – thuốc tiêm tránh thai

 • Hai loại thuốc đại diện cho dòng thuốc tiêm tránh thai là Depo – provera (có tác dụng tránh thai trong 13 tuần) và Noristerat (có tác dụng tránh thai trong 8 tuần).
 • Ta có thể tìm mua tại các cơ sở hay nhà thuốc lớn có uy tín trên toàn quốc. Bạn nên chú ý đến sự toàn vẹn của bao bfi sản phẩm, hạn sử dụng và cách dùng sao cho đúng ký thuật nhất.

Và việc quan trọng nhất khi sử dụng phương pháp này chính là gặp bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và phụ khoa để được tư vấn và định hướng sử dụng thuốc sao cho cơ thể đáp ứng lại tốt. Chúc các bạn thành công.

Cách quan hệ lâu 30 phút