Thời điểm thụ thai hiệu quả nhất là khi nào? Cách dự đoán ngày rụng trứng đúng nhất

Với những cặp vợ chồng mong con thì luôn tìm mọi phương pháp cũng như tận dụng mọi thời điểm vàng để thụ thai. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ được kiến thức sinh sản của con người, biết được những mốc thời gian tốt cho quá trình thụ thai ở phụ nữ. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những thời điểm dễ thụ thai nhất mà bạn cần ngừa thai thì nên tránh, người cần có con thì nên tận dụng thật tốt nhé!

Thời điểm dễ thụ thai

Thời điểm rụng trứng

Nếu bạn có tìm hiểu các thông tin về sức khoẻ sinh sản ở phái nữ chắc hẳn sẽ biết rằng mỗi tháng phụ nữ sẽ đối mặt với quá trình rụng trứng và tiếp đến là thời điểm hành kinh. Quá trình rụng trứng sẽ xảy ra trước khi đến những ngày của chu kỳ kinh nguyệt, trứng sau khi rụng nếu không kết hợp với tinh trùng thì sẽ trở thành máu kinh và được đào thải ra bên ngoài. Chu kỳ này có lặp đi lặp lại mỗi tháng đều đặn cho tới khi bạn đến tuổi mãn kinh thì sẽ chấm dứt, cũng đồng nghĩa với việc khi hết kinh thì khả năng mang thai cũng không còn.

Thời điểm vàng thụ thai là thời điểm rụng trứng

Thời điểm vàng thụ thai là thời điểm rụng trứng

Các bạn gái có thể dễ dàng xác định thời điểm rụng trứng của mình qua những dấu hiệu của cơ thể như nhiệt độ tăng, thèm ăn, bụng dưới bị chướng to, nổi mụn, rụng tóc,…Và nhất là dịch tiết ở “cô bé” sẽ có dạng lòng trắng trứng có thể kèo thành sợi, sau rụng trứng thì dịch tiết sẽ đặc dần lại. Đây là những dấu hiệu điển hình khi cơ thể phái nữ đang trong quá trình rụng trứng.

Ngoài ra bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách ghi chép lại chu kỳ kinh của tháng trắng và đếm tiếp từ 10 đến 14 ngày sẽ là thời điểm trứng rụng. Khi kết thúc quá trình rụng trứng từ 7 đến 10 ngày sẽ tiếp tục đến chu kỳ hành kình. Thực tế là nữ giới bạn sẽ rất quen thuộc với những dấu hiệu này, rất dễ dàng nhận ra cơ thể của mình đang ở giai đoạn này của chu kỳ.

Cơ thể của phụ nữ rất nhạy cảm, bất kỳ dấu hiệu như nổi mụn, rụng tóc,…cũng giúp họ nhận ra rằng bản thân đang bị biến đổi về nội tiết tố và gần đến ngày kinh thường căng ngực, đau lưng, đau bụng,..Bên cạnh những dấu hiệu của cơ thể, phụ nữ còn được hỗ trợ tính ngày rụng trứng bằng những phần mềm thông minh trên điện thoại. Nếu bạn quá bận rộn không để ý đến chu kỳ của mình nhưng vẫn muốn tránh thai thì nên sử dụng những ứng dụng tính ngày này.

Độ tuổi sinh sản

Theo sự phát triển thông thường của con người, sẽ có một giai đoạn được gọi là sung mãn và khoẻ mạnh nhất trong suốt vòng đời của chúng ta. Độ tuổi sinh sản tốt nhất của cả nam lẫn nữ được tính từ cuối tuổi dậy thì cho đến tuổi gần trung niên, tức là từ 18 tuổi đến 30 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà chức năng sinh sản hoạt động tốt nhất, ở những khung tuổi cao vẫn có thể mang thai nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn ở khung tuổi này.

Có thể thấy rằng những bạn nữ ở tuổi 18 đã bắt đầu quan hệ tình dục nếu không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai sẽ rất cao. Đó cũng lý do vì sao ông bà xưa thường nói rằng con gái tuổi 18 19 quan hệ lần đầu tiên sẽ dễ mang thai. Theo mặt khoa học thì lúc này cơ thể phái nữ đang ở độ phát triển sung mãn nhất, chức năng nào trong cơ thể cũng hoạt động rất tốt nhất là cơ quan sinh sản.

Tỷ lệ mang thai tự nhiên sẽ giảm dần khi tuổi bạn ngày càng lớn hơn, tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện nay thì dù bạn trên 30 hay trên 40 vẫn có khả năng mang thai. Thể trạng con người có rất nhiều kì diệu mà không một khoa học nào có thể giải thích được, vẫn có những mẹ bầu ở tuổi 45, đó là điều rất tự nhiên của con người. Nhờ có sinh sản mà chúng ta mới có thể duy trì nói giống vì thế mà dù có rất nhiều biện pháp tránh thai những không biện pháp nào có tỷ lệ ngừa thai là 100%.

Thể trạng sức khoẻ

Có rất nhiều chị em thắc mắc rằng vì sao họ còn trẻ còn trong độ tuổi sinh sản nhưng lại chậm có con, nhưng phụ nữ khác đã qua tuổi sung mãn nhưng lại rất nhạy chuyện mang thai. Đó còn tuỳ vào rất nhiều yếu tốt như thời điểm quan hệ có đúng vào lúc rụng trứng không, chất lượng tinh trùng và trứng,…Và nhất là thể trạng sức khoẻ của người phụ nữ có đủ khả năng mang thai hay không.

Khi mang thai là khi cơ thể phụ nữ phải hoạt động hết công sức vừa duy trì sức khoẻ cho bản thân vừa nuôi sống em bé trong bụng. Vì thế mà trước khi quyết định mang thai, chị em phụ nữ phải tăng cường bồi bổ cho cơ thể chuẩn bị sức khoẻ thật tốt để bắt đầu vào giai đoạn mang thai nhiều biến đổi. Vấn đề chậm con một phần là do gen di truyền trong gia đình nhưng không hẳn là không thể mang thai.

Điều cần thiết nhất để việc mang thai đến một cách tự nhiên và thuận lợi nhất là bản thân người mẹ phải biết chăm sóc cho chình mình. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đều đặn, đừng áp lực chính bản thân mình về chuyện con cái quá nhiều thì tự khắc cơ thể sẽ có thể trạng tốt. Tâm lý là một tác động rất lớn đến sinh lý của con người, có rất nhiều cặp vợ chồng vì quá mong con còn áp dụng cả việc tính ngày tính hướng quan hệ để sớm mang thai.

Thụ thai bằng phương pháp tính ngày rụng trứng có hiệu quả không?

Ngày rụng trứng trong cơ thể con người là một cơ chế rất bình thường và sẽ xảy ra mỗi tháng. Chúng chỉ gặp vấn đề khi cơ thể phái nữ có bệnh về đường sinh sản, kinh nguyệt không đều, viêm nhiễm phụ khoa…khiến cho việc tính ngày rụng trứng không được chính xác. Có thể nói rằng phương pháp thụ thai bằng cách tình ngày rụng trứng phần trăm thành công là 50/50. Mỗi người phụ nữ có thể trạng khác nhau, chu kỳ hành kinh cũng không giống nhau vì thế mà khả năng mang thai của họ cũng không giống nhau.

Tính ngày rụng trứng là phương pháp dễ dàng thực hiện nhất

Tính ngày rụng trứng là phương pháp dễ dàng thực hiện nhất

Ngoài tính ngày thì còn rất nhiều phương pháp khác giúp bạn thụ thai tốt hơn nhưng xác định thời điểm rụng trứng sẽ là phương pháp dễ dàng và hiệu quả tốt hơn. Phương pháp nào thì cũng cần đến sự có mặt của trứng kết hợp cùng tinh trùng thì mới xảy ra quá trình thụ thai. Vì thế thời điểm rụng trứng chính là một mốc thời gian vàng mà chúng ta nên tận dụng để tăng khả năng mang thai.

Ngừa thai bằng thuốc khẩn cấp có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là cứu canh cho nhiều bạn gái sau khi quan hệ không biện pháp hoặc trong tình huống “rút không kịp” của bạn nam. Nguyên lý hoạt động của thuốc khẩn cấp bạn cần nắm rõ là chúng sẽ làm chậm quá trình rụng trứng của kỳ tiếp theo, khiến chất nhầy của cổ tử cung dày lên ngăn chặn đường di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Đó là vì sao mà chúng ta được khuyên nên uống thuốc khẩn cấp ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy hiệu quả cao nhưng chứa nhiều tác dụng phụ nhiều

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy hiệu quả cao nhưng chứa nhiều tác dụng phụ nhiều

Bởi vì chúng có tác dụng rất mạnh nên thường sẽ để lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể nữ giới như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chậm kinh, chảy máu tử cung bất thường,…Đây là những triệu chứng thường gặp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu bạn có thể trạng khoẻ mạnh thì các tác dụng phụ này sẽ không quá nhiều. Người thể trạng yếu hơn sẽ bị hành khá nhiều, mệt mỏi từ 2-3 ngày, tình trạng chảy máu tử cung bất thường cũng xảy ra lâu hơn.

Chúng còn một tác hại nữa ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này chính là thời gian đào thải một viên khẩn cấp ra khỏi cơ thể là từ 6 tháng trở lên. Ảnh hưởng của thuốc khiến chu kỳ kinh nguyệt bị biến đổi, có thể đến rất chậm hoặc bị mất kinh vài tháng. Tình trạng này chỉ có thể điều hoà trở lại sau 2 – 3 tháng, và không nên uống thuốc khẩn cấp quá 2 viên trong 1 năm.

Biện pháp ngừa thai an toàn nhất hiện nay là gì?

Trong thực tế thì không có một biện pháp ngừa thai nào an toàn và hiệu quả nhất, chỉ là chúng phù hợp với bạn hay là không. Mỗi một biện pháp sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, ít nhiều vẫn có những ảnh hưởng nhỏ đến sức khoẻ con người vì căn bản chúng đã đi ngược lại với cấu tạo sinh sản tự nhiên của chúng ta. Để liệt kê những biện pháp có độ an toàn cao thì bạn có thể tham khảo vài dòng bao cao su, đặt vòng tránh ở nữ, cấy que, thuốc tránh thai hằng ngày,…

Xuất tình ngoài cũng là một biện pháp ngừa thai chủ động từ phía nam giới tuy nhiên khả năng mang thai ngoài ý muốn ở biện pháp này khá cao. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khoái cảm và chức năng sinh sản của quý ông. Thuốc diệt tinh trùng, màn phim tránh thai,…đều là những biện pháp tránh thai khá mới trên thị trường nhưng cũng không được ưa chuộng vì có khá nhiều nhược điểm chưa thể khắc phục được.

Tuy tình dục là một nhu cầu sinh lý rất bình thường của con người nhưng nếu quan hệ một cách phóng túng, bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Quan hệ với nhiều đối tác cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, HIV,…Thủ dâm quá nhiều ở nam giới thì có thể dẫn đến yếu sinh lý, rối loạn cương dương, hiếm muộn,…Mỗi một nhu cầu của con người đều có cách giải quyết nhưng mỗi cách giải quyết lại ẩn chứa ưu và nhược điểm khác nhau.

Thoả mãn nhu cầu ân ái là điều cũng cần thiết đấy nhưng quan trọng hơn cả vẫn là phải bảo sức khoẻ của bản thân thật tốt bạn nhé!

 

Cách quan hệ lâu 30 phút