Thắt Ống Dẫn Tinh ở Nam Giới là gì? Cách làm như thế nào?

Triệt sản (hay còn gọi là đình sản) ở nam giới hiện nay không còn là chủ đề xa lạ với chúng ta khi tìm kiếm một phương pháp tránh thai có tác dụng ngăn ngừa tỉ lệ thụ thai 100%. Và thắt ống dẫn tinh là một trong những phương pháp can thiệp giúp đình sản ở các quý ông. Vậy thắt ống dẫn tinh cụ là gì? Tiến hành như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Khái niệm

Thắt ống dẫn tinh là một can thiệp ngoại khoa đơn giản và nhanh gọn nhằm ngăn cản tinh trùng rời khỏi tinh hoàn ra túi tinh từ đó loại trừ khả năng mang thai khi có quan hệ tình dục với bạn tình (do trứng không gặp được tinh trùng).

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Đối tượng sử dụng phương pháp

 • Sử dụng các biện pháp tránh thai thường đem lại nhiều hậu quả cho nữ giới như rối loạn kinh nguyệt, ra máu âm đạo bất thường, thay đổi tính tình…Vì vậy, phương thức thắt ống dẫn tinh ở nam giới dựa trên tinh thần tự nguyện được cho là sự san sẻ gánh nặng cho bạn tình của mình.
 • Thắt ống dẫn tinh sẽ làm ở nam giới, hay gặp nhiều ở độ tuổi từ 40 trở lên, khi không có ý định kế hoạch hóa gia đình (không sinh thêm con) hoặc vợ hay chồng mắc bệnh lý nào đó không đảm bảo sức khỏe để sinh sản.
 • Những đối tượng không nên thắt ống dẫn tinh: Có bệnh lý về rối loạn đông máu, bất thường về bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm nhiễm tinh hoàn…hoặc rối loạn chức năng tình dục.

Cách tiến hành thắt ống dẫn tinh

Công việc đầu tiên để thực hiện phương pháp này là bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này cần khám tiền phẫu và tư vấn kỹ càng về tác dụng cũng như cách tiến hành, việc sinh nở sau làm phẫu thuật cụ thể để cho người được làm thủ thuật và vợ của họ hiểu rõ và quyết định làm tự nguyện.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Tiến hành:

 1. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cho bạn trước khi làm phẫu thuật.
 2. Tiếp đó, rạch một vết nhỏ ở phần trên của bìu hoặc dưới dương vật và sau đó thắt ống dẫn tinh lại.
 3. Khi làm phẫu thuật xong thì sẽ khâu vết thương đã rạch lại và băng bìu của bạn lại.
 4. Để bạn nghỉ ngơi tại giường khoảng 30 phút, sau đó bạn có thể về nhà nghỉ ngơi.

Chú ý:

 • Sau khi thuốc tê dần hết thì bạn có thể đau và khó chịu, bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau như paracetamon hay efferagan codein…và sử dụng thêm từ 5-7 ngày kháng sinh.
 • Chườm mát vết thương: chườm mát bằng túi nước đá hay gạc lạnh vào bìu của bạn từ 15 -20 phút từ 4 -5 lần trong ngày để giảm tình trạng sưng đau.
 • Đồng thời cần quan sát vị trí làm thủ thuật nếu thấy có hiện tượng viêm sưng, bầm tím hay chảy máu bên trong bìu thì cần gặp bác sĩ và đến cơ sở chuyên khoa thăm khám lại.
 • Cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động gắng sức trong vòng 7 – 9 ngày sau phẫu thuật.
 • Đồ lót: cần mặc đồ vừa vặn, tránh quá chật khít nhằm bảo vệ vết thương.

Một số câu hỏi thường gặp

 1. Thắt ống dẫn tinh có an toàn không?

So với việc triệt sản ở nữ thì việc thắt ống dẫn tinh được cho là phương pháp tránh thai vĩnh viễn và an toàn hơn cả, hạn chế các rủi ro trong và sau khi làm thủ thuật.

 1. Thắt ống dẫn tinh có làm giảm khả năng tình dục ở nam giới?

Sau khi thực hiện phương pháp này thì bạn có thể quan hệ tình dục trong mọi hoàn cảnh mà không lo sợ sẽ vỡ kế hoạch, đồng thời việc thắt ống dẫn tinh cũng không làm ảnh hưởng tới hormon sinh dục, giảm khả năng tình dục hay cực khoái nơi bạn. Ngược lại, ham muốn của các quý ông có thể được đẩy cao hơn do được giải thoát khỏi những suy nghĩ về việc có thai ngoài ý muốn khi giao hợp với bạn tình của mình.

Quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh

Quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh

 1. Thắt ống dẫn tinh xong có quan hệ được luôn không? Có khả năng có thai không?

Thắt ống dẫn tinh chỉ là ngăn chặn cho tinh trùng rời khỏi tinh hoàn xuống túi tinh cùng tinh dịch đi ra ngoài. Phải mất khoảng từ 2 – 4 tháng thì tinh dịch hoàn toàn sẽ không có tinh trùng. Vì vậy, sau khi thắt ống dẫn tinh thì ta cần tránh quan hệ ngay sau đó để có thời gian cho cơ thể nam giới phục hồi sức khỏe (nên kiêng quan hệ từ 7 – 9 ngày ) cũng như kiểm tra tinh dịch không còn tình trùng. Còn nếu có giao hợp với bạn tình thì nên sử dụng thêm phương pháp tránh thai bổ trợ khác (như bao cao su, thuốc tránh thai…).

 1. Những trường hợp không mong muốn có thể gặp trong và sau khi thắt ống dẫn tinh

 • Có thể xảy ra tình trạng chảy máu hoặc nhiễm trùng sau khi làm thủ thuật. Vì vậy ta cần chú ý theo dõi nhằm đánh giá các tình trạng bất thường từ vết mổ đến sức khỏe tổng quát của thực hiện phương pháp này
 • Không có khả năng ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…Vì vậy bạn nên chung thủy một vợ một chồng, tránh quan hệ không an toàn.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến phương pháp tránh thai vĩnh viễn, an toàn và hiệu quả cao – thủ thuật thắt ống dẫn tinh ở nam giới hi vọng sẽ cung cấp thêm nhiều điều bổ ích cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Cách quan hệ lâu 30 phút