Thuốc tránh thai khẩn cấp: CƠ CHẾ – TÁC HẠI

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong nhưng “cứu cánh” cho hội chị em trong các tình huống “rút không kịp” của các chàng trai. Nếu lỡ có quan hệ không an toàn thì việc đầu tiên phái đẹp nghĩ đến ngay đó chính là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phương pháp ngừa thai này khá phổ biến hiện nay trong tình huống cả nam và nữ đều không muốn có con, nhưng lại đưa tinh trùng vào bên trong vào gần những ngày nguy hiểm của phụ nữ.

Vậy có chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào lại cho ra được hiệu quả thần kỳ? Chị em cần nắm rõ cách dùng, tác dụng phụ và một số vấn đề liên quan trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế hoạt động giống với thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng có hàm lượng cao hơn. Thông thường các loại thuốc tránh thai có thành phần chủ yếu là nội tiết tố nữ, giúp làm dày thành tử cung hạn chế sự xâm nhập của tinh trùng, ngăn cản chúng gặp được trứng. Vì thế quá quá trình thụ thai sẽ không thể nào xảy ra, thuốc tránh thai còn gây ức chế rụng trứng, khiến thời gian trứng rụng bị thay đổi dẫn đến chu kỳ kinh bị ảnh hưởng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vị cứu tinh cho những ngày quan hệ không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp vị cứu tinh cho những ngày quan hệ không an toàn

Ngoài ra chúng còn ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và ngăn cản sự làm tổ của trứng vì thế mà khi sử dụng thuốc tránh thai đủ liều đúng thời điểm sẽ hạn chế mang thai ngoài ý muốn. Có thể nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp khi vào cơ thể con người sẽ khiến lớp nhầy tử cung dày lên ức chế mọi khả năng dẫn đến mang thai. Sử dụng thuốc càng sớm thì khả năng tránh thai càng cao.

Rất nhiều trường hợp dù đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ không dùng biện pháp nhưng vẫn mang thai. Một là do bạn uống thuốc quá trễ, hai có thể thuốc bị hết hạn hoặc cơ thể của bạn kháng thuốc. Ngoài ra một số nguyên khác như thuốc chưa kịp phát huy tác dụng thì tinh trùng đã quá khỏe mạnh bơi qua được mọi rào cản và đến gặp trứng. Mọi biện pháp tránh thai đều chỉ có hiệu quả 99%, 1% còn lại vẫn là do cơ thể bạn đáp ứng với chúng như thế nào.

Tác dụng phụ

Mọi hành động đi ngược lại với quy luật tự nhiên đều sẽ để lại một số ảnh hưởng trong cơ thể con người. Việc ức chế quá trình rụng trứng của phụ nữ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi có thể bị sớm hoặc muộn hơn chu kỳ bình thường. Sau khi uống thuốc tránh thai bạn có thể gặp những tác dụng phụ như sau:

  • Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặc
  • Nóng trong người, nổi mụn
  • Buồn nôn, mắc ói
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Ngực căng, đau đầu vú

Và một số tác dụng phụ không mong muốn khác như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, lượng khí hư ra nhiều,…ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này. Bạn nên nhớ rằng chu kỳ kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, có rụng trứng thì bạn mới có khả năng mang thai. Phụ nữ có trứng đàn ông có tinh trùng, hai thứ này kết hợp cùng nhau mới phát triển thành bào thai và lớn dần thành em bé.

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài khiến cơ thể bị suy nhược, kèm theo nhiều bệnh phụ khoa khác nữa khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Biểu hiện của rối loạn mà bạn có thể nhận thấy là kinh nguyệt mỗi tháng không đều, có lúc sớm lúc chậm đôi khi bị tắc kinh từ 2 – 3 tháng. Dù không phải trong chu kỳ kinh nhưng hay cảm thấy đau bụng dưới, tiểu gắt, đau đầu, chóng mặt,…hãy nhanh chóng đến thăm khám bác sĩ phụ khoa để kịp thời chữa trị tình hình bạn nhé!

Phân loại

Trên thị thường ngày này có vô vàn các sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp, có 2 loại điển hình mà bạn nhận biết rõ nhất qua thành phần của chúng. Một loại chứ hoạt chất thuốc chứa progestin (thuốc tránh thai khẩn cấp 72h) , loại còn lại là thuốc chứa hoạt chất kháng progestin (thuốc tránh thia khẩn cấp 120h). Khả năng tránh thai của mỗi loại khác nhau, lâu nhất là loại 120h, có nghĩa bạn chỉ cần uống trong 120h sau quan hệ thì thuốc vẫn phát huy tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Trên thị trường ngày này loại 72h có 2 dạng: dạng 1 viên và 2 viên. 1 viên thì bạn nên uống càng sớm càng tốt, khả năng ngừa thai sẽ rất cao. Với dạng 2 viên 1 đầu cũng uống sớm nhất có thể, viên thứ 2 sẽ  uống sau viên đầu 12 tiếng đồng hồ. Hai viên này đều chứa các hoạt chất gây ức chế tử cung vì thế nên uống đúng liều lượng thì tác dụng tránh thai sẽ được đảo bảo trong 72h kể từ lúc quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h dạng 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h dạng 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h 

Loại thuốc này có thời gian ngừa thai cao hơn loại trên tới tận 120h sau khi quan hệ. Nhưng thế dù thời gian có dài hơn thì bạn vẫn nên uống càng sớm càng tốt. Bạn uống quá trễ thì lúc ấy trứng đã kết hợp với tình trùng và đang trong quá trình di chuyển vào tử cung làm ổ thì lúc này dù thuốc có mạnh đến đâu cũng khó mà ngăn ngừa được quá trình làm ổ của chúng.

Một số chị em cho rằng uống trước khi quan hệ sẽ hạn chế được trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá trễ. Thực tế thì bạn có uống trước khi quan hệ thì sau quan hệ bạn vẫn phải uống thêm một viên nữa thì khả năng tránh thai mới có thể hoạt động được. Căn bản thuốc là thuốc tránh thai khẩn cấp có nghĩa rằng phải quan hệ mới cần đến tránh thai. Nếu chưa quan hệ đã tránh thai khẩn cấp thì cũng không các tác dụng gì.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không?

Mỗi một viên thuốc tránh thai khẩn cấp chứa một hàm lượng gây ức chế tử cung rất cao đó là vì sao mà phụ nữ dùng thuốc này hay có tình trạng chảy máu tử cung bất thường dù chưa đến tháng. Kèm theo đó là chu kỳ kinh bị thay đổi trong nhiều tháng. Thời gian để đào thải hết khả năng ngừa thai của loại thuốc này cần đến 6 tháng hoặc 1 năm. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt ít thì 3 – 4 tháng đã có thể điều hòa lại được, lâu nhất là trên 6 tháng thì chu kỳ mới bắt đầu trở lại bình thường.

Rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp

Rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn chỉ nên uống thuốc tránh thai không quá 1 viên trong 1 năm, uống sớm nhất có thể để thuốc phát huy khả năng tránh thai tốt nhất có thể. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như sức khỏe của chúng ta sau này. Tuy chưa có trường hợp nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dẫn đên sảy thai nhưng nếu dùng quá thường xuyên sẽ khiến bạn bị chậm con. Ngoài ra có thể bị lãnh cảm trong quan hệ hoặc nhu cầu tinh dục cao bất thường vì tác dụng phụ của thuốc vẫn còn.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Ngoài hai loại thuốc kể trên vẫn còn một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp như 24h, 36h, 48h, tốt nhất vẫn là loại 24h. Như chúng tôi đã nhắc nhở ở phái trên với thuốc tránh thai hằng ngày thì phải uống đều đặn mỗi ngày, còn với thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải uống sớm nhất. Có thể là sau quan hệ từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, khoảng thời gian này là tối ưu nhất, lúc này tinh trùng vẫn còn trong cuộc đợi sức khỏe, ai mạnh nhất mới có thể đến gặp trứng. Vì thế mà thuốc vào cơ thể vẫn đủ thời gian để phát huy tác dụng.

Nếu bạn không nắm chắc cách sử dụng của thuốc có thể tham khảo ý kiến của người bán thuốc. Họ sẽ đưa ra loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cao nhất nếu bạn cần, ngoài ra họ có thể cho bạn biết thêm một số tác dụng phụ sẽ gặp sau khi dùng thuốc. Để hạn chế những tác dụng phụ này bạn có thể tăng cường ăn uống đồ mát, đồ bổ thật nhiều. Sẽ hỗ trợ cơ thể đào thải thuốc và điều hòa lại các cơ chế sinh lý của cơ thể chúng ta.

Nếu bị kháng thuốc thì nên xử lý thế nào?

Trong trường hợp khi sử dụng thuốc và nôn ngay sau đó, thì khoang hãy uống dặm lại ngay một viên khác. Hãy để cơ thể nghỉ ngơi một tí, uống một cóc nước ấm và nằm nghỉ một chút. Khi cảm thấy cơ thể đã ổn định trở lại sau đó 2 – 3 tiếng bạn có thể uống thêm một viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng nếu ở viên thứ 2 bạn vẫn bị tình trạng kháng thuốc, thì không nên dùng thuốc nữa vì cơ thể bạn bị ứng với một số thành phần của thuốc nên mới có tình huống kháng thuốc.

Không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng có một cơ địa phù hợp với tất cả các loại thuốc. Vẫn có trường hợp bị kháng thuốc, dị ứng thuốc. Vì thế mà con người mới sáng chế ra rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, giúp chúng ta có thể chọn lựa phương pháp phù hơp nhất. Nếu bạn bị dị ứng thuốc thì nên nghĩ đến việc sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que hoặc xuất tình ngoài.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp có tốt không?

Với hàm lượng ức chế quá trình sinh sản cao hơn thuốc tránh thai hằng ngày thì đương nhiên tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn là tối ưu nhất. Nhưng vẫn ghi nhận rất nhiều trường hợp đã dùng thuốc ngay sau khi quan hệ nhưng vẫn mang thai. Có thể thấy rằng thuốc vẫn bị hạn chế tác dụng nếu đi vào một cơ thể khỏe mạnh, có khả năng chống lại cả những ức chế từ bên ngoài.

Chúng tôi vẫn rất thường hay nói rằng tất cả mọi biện pháp ngừa thai chỉ có hiệu quả 99%, 1% còn lại là nằm ở sức khỏe của bạn. Vì việc ngừa thai đã đi ngược lại với quy luật tự nhiên của cơ thể, những thứ đi ngược thì luôn để lại hậu quả. Nhưng với sự tiến bộ của y học thì hậu quả xấu đến đâu chúng ta cũng có thể khắc phục được. Tốt nhất vẫn là bản thân con người phải biết bảo vệ sức khỏe, nghỉ ngơi điều độ thì mới có một thể lực dồi dào và cường tráng.