Phương pháp dùng miếng dán tránh thai

Hỏi: Miếng dán tránh thai là gì?

Đáp: Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng, màu be, được dán dính vào da có tác dụng tránh thai hiệu quả. Miêhg dán được sử dụng trong ba tuần liên tiếp, sau đó lây ra và ngưng dùng trong tuần thứ tư trùng với tuần “đèn đỏ” của bạn.

Miếng dán tránh thai

Hỏi: Cơ chê’hoạt động của miếng dán tránh thai như thê’ nào?

Đáp: Giống như thuốc tránh thai, miếng dán có chứa hai hoóc môn phối hợp là Estrogen và Progestin. Đây cũng chính là hai thành phần có trong thuốc tránh thai giúp ngăn sự rụng trứng. Miếng dán được dán lên da, hoóc môn sẽ thẩm thâu qua da, vào máu, có tác dụng làm chất nhờn ở cổ tử cung tiết ra nhiều hon, bít cổ tử cung, tinh trùng không thể kết hợp với trứng, quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Ngoài ra, miếng dán củng làm mỏng niêm mạc tử cung, tạo môi trường không thuận lợi cho trứng đã thụ tinh làm tổ ớ tử cung.

Nhiều người cho rằng miếng dán rất tiện lợi và an toàn khi sử dụng, đặc biệt đối với những người thường quên uôhg thuốc tránh thai, hoặc không có thời gian đến trung tâm y tê’ để đặt vòng hay cảm thấy không thoải mái khi sử dụng bao cao su.

Với kích thước 4.5 X 4.5cm, bạn chỉ cần dán một miếng mới trên da ở vùng mông, vùng bụng, bên ngoài bắp tay hoặc phía sau vai, nó sẽ phát huy tốt “quyền năng” của mình. Bạn không cần phải lo lắng hay chuẩn bị gì trước “cuộc vui”. Một số người còn cho rằng, miếng dán đã giúp họ cải thiện “chuyện ấy” rất nhiều bởi khi sử dụng họ cảm thấy thật tự nhiên và tuyệt đối an tâm đế tập trung vào “chuyên môn” .

Sử dụng miếng dán thường xuyên làm cho kinh nguyệt ra đều hon, lượng máu kinh ít và không kéo dài nhiều ngày, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và thoải mái hon trong những ngày ấy. Bạn cũng không “bị tịt” sau khi dùng miếng dán vì chỉ cẩn ngưng sử dụng có khả năng bạn sẽ có thai ngay lập tức.

Cơ chế hoạt động giống như viên thuốc tránh thai, nên hiệu quả tác động của miếng dán cũng tương tự viên uống. Nó tác dụng giúp bạn chông lại các biếu hiện của mụn trứng cá; đau bụng kinh dữ dội; xuất hiện khối u ở ngực nhung không phải là ung thư; mang thai ngoài tử cung; ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng; thiếu sắt trong máu; u nang buồng trứng; bệnh viêm vùng chậu, thường dẫn đên vô sinh khi không được điều trị; triệu chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm đau đẩu và trầm cảm.

Hỏi: Miếng dán tránh thai có an toàn không?

Đáp: Bâ’t kỳ loại thuôc nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhâ’t định, vì thê’ sự an toàn cho người sử dụng luôn là mối quan tâm hàng đầu khi sử dụng phương pháp tránh thai bằng miêng dán.

Mặc dù hiêín khi xảy ra, miếng dán tránh thai vẫn có một số tác dụng phụ không mong muôn, mà nguyên nhân chính là do cơ thể bạn không thích hợp khi sử dụng như: rong kinh, đau ngực, buổn nôn và ói mửa, vô kinh, thay đổi ham muôn tình dục. Đây là những tác dụng phụ thường gặp nên bạn yên tâm, nó sẽ biến mâ’t sau hai đến ba tháng.

Một số rủi ro lớn, hiếm khi xảy ra đối với người dùng, nhưng khi đã xảy ra lại nghiêm trọng hơn những người không dùng miếng dán. Tác dụng phụ nghiêm trọng nhâ’t, có thể nói đến là nguy cơ tử vong do bị tụ máu. Tuy nhiên, rủi ro ngoài mong muốn này chiêm một tỷ lệ hết sức hiếm hoi.

Ngoài ra, bạn cũng có thế gặp các triệu chứng như đau tim, đột quỵ, tụ máu ở chân, phổi, tim hoặc não, tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, các khối u gan, sỏi mật, vàng da hay vàng mắt. Nhiều nghiên cứu cho thây phụ nữ sử dụng miếng dán tránh thai có nguy cơ mắc bệnh tụ máu cao hơn những phụ nữ dùng các phương pháp tránh thai khác.

Hãy tham vân ý kiến bác sỹ để biết miếng dán có an toàn cho bạn khi sử dụng hay không. Đặc biệt, trong thời gian cần được nghi ngơi, dưỡng bệnh hay gặp một sô’ trường hợp sau bạn không nên sử dụng miếng dán:

Đang mang thai;

Đau nửa đầu;

Rối loạn đông máu do di truyền;

Máu đóng cục hoặc viêm tĩnh mạch;

Ung thư vú hoặc ung thư gan;

Đau tim, đột quỵ, hoặc đau thắt ớ ngực;

Có vân đề nghiêm trọng với van tim;

Nổi ban đỏ;

Mắc bệnh gan nặng;

Không kiểm soát được bệnh cao huyê’t áp;

Bị bệnh tiểu đường nặng;

Người trên 35 tuổi, có hút thuốc;

Người hút thuốc và bị huyết áp cao.

Nếu những nguyên nhân trên làm bạn không thể dùng miếng dán, cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay có râ’t nhiều phương pháp ngừa thai an toàn khác. Hãy tìm hiểu thêm để chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả đối với bạn. Tùy sức khỏe và tiền sử bệnh của mỗi người, hãy gặp bác sỹ để được kiểm tra sức khỏe và quyết định xem bạn có an toàn khi sử dụng miêhg dán hay không.

Hỏi: Những điều gì cần luu ý khi sử dụng miếng dán tránh thai?

Đáp:

  • Dù hiếm khi xảy ra, miếng dán có thể bong mà bạn không biết, mât đi tác dụng ngừa thai. Nếu thây miếng dán sắp bong ra, hãy dùng một loại băng keo khác cố định chắc chắn miếng dán vào chỗ cũ. Nếu miếng dán đã bong trước đó 24 giờ, cần dán ngay một miếng mới và sử dụng song song một biện pháp ngừa thai khác.
  • Một sô’ người có làn da mẫn cảm bị kích ứng, mẩn đỏ tại vùng da bị dán kín.
  • Miêhg dán không có tác dụng giảm bót các triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt và trong kỳ kinh như thuôc viên ngừa thai.
  • Một SỐ tác dụng phụ có thể gặp khi bắt đầu sử dụng miếng dán: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ. Thông thường, những triệu chứng này sẽ giảm nhẹ hoặc biến mât sau một thời gian sử dụng. Nếu không, bạn nên suy nghĩ về việc đổi sang biện pháp tránh thai khác.
  • Đặc biệt, do cơ chế thẩm thâu hoóc môn trực tiếp vào máu, miếng dán có thể tăng nguy cơ gây huyết khôi và bệnh tim mạch. Điều này là do lượng estrogen trong miêhg dán ngừa thai và viên thuốc tránh thai hàng ngày tương đương nhau nhưng khi uống thuốc, hoóc môn được chuyển hóa trong ruột trước khi đi vào mạch máu, còn khi dùng miếng dán, hoóc môn đi trực tiếp vào mạch máu.

Vì vậy, đối với những phụ nữ bị bệnh mãn tính như: bướu cổ, huyết áp cao, hoặc có khối u, tiểu đường, một số bệnh về tim mạch… không nên dùng miếng dán tránh thai vì có thể gây ra tai biến. Hoặc nếu bạn mẫn cảm với estrogen thì cũng nên suy nghĩ đến việc chuyển sang một biện pháp tránh thai khác.