Hỏi: Thuốc ngừa thai có an toàn cho phụ nữ trên 35 tuổi không?

Đáp:

Theo một thông kê gần đây, ở Hoa Kỳ, 41% những phụ nữ từ tuổi 35 đến 39 đã mang thai ngoài ý muốn (nghĩa là bị “accident” và đành phải miễn cưỡng đẻ con hoặc phải phá thai). Hơn 51% những phụ nữ tuổi 40 trở lên bị dính thai cũng thuộc trường hợp này. Vì vậy, chúng ta cần nhấn mạnh vân đề ngừa thai trong lứa tuổi 35 trở lên. Khi nào còn có kinh thì còn có khả năng mang bầu và đẻ con, dù rằng là kính nguyệt thâ’t thường, như trong trường họp các cô trong thời kỳ sắp tắt kinh nhưng đang “dập dờ”. Ngoài phương pháp ngăn ngừa thai bằng bao cao su (“áo mưa” cho đàn ông) thì phương pháp thường áp dụng nhất trong giới phụ nữ là thuốc ngừa thai loại uống (Oral contraceptive pills = OCP). Thuôc uống thì phải uống 1 viên mỗi ngày và nếu như quên một hai lần một tháng là kể như thuốc không còn hiệu quả nữa. Trung bình cứ 100 người dùng thuốc uống thì trong một năm có từ 1 đến 3 người vẫn có thể dính thai, nghĩa là thuốc chỉ hiệu quả 99% là tối đa, nhưng vẫn có lợi vì nếu như không dùng thuốc ngừa thai thì cứ 10 lần có quan hệ thì 1 lần sẽ dính thai, đó là 10% so với 1% nếu như uống thuốc đều độ theo toa. Có nhiều phụ nữ trên 30 tuổi hoang mang không biết uống thuốc có những phần lợi hay phần hại như thế nào nên lúc uống lúc không, vì vậy mà bạn có thê dính thai bâ’t cứ lúc nào. Tốt nhất bạn phải nghiên cứu tài liệu đế hiểu rõ cách dùng trước khi uống và cần theo chi dẫn chặt chẽ hoặc hoàn toàn không uống chứ đừng uôhg không đúng cách.

Thuốc tránh thai cho phụ nữ trên 35

Như vậy thuốc ngừa thai có ích lợi là giúp phụ nữ không dính thai nhưng nó có thể gây những thiệt hại gì cho người dùng thuốc.

Đa số các thuốc ngừa thai loại viên uống đều pha trộn hai châ’t phụ nữ tố (estrogen và progestin) giống như loại trong thiên nhiên cơ thể người phụ nữ có sẵn nhưng khác phần lượng nên nó ngăn chặn được sư thụ thai. Các loại dùng 35 microgram estrogen hoặc ít hơn thì an toàn hơn.

Những điểm lợi (những tác dụng) của thuốc ngừa thai:

– Giúp phụ nữ ngừa thai.

  • Giám nguy cơ bị ung thư buồng trứng (ovarian cancer). Những người uống thuốc ngừa thai ít bị ung thư buồng trứng hơn những người không uôrig thuốc.
  • Giảm nguy cơ bị ung thư dạ con (endometrium cancer). Dù rằng sau khi ngừng thuôc đã nhiều năm, người phụ nữ vẫn được bảo vệ và ít khi phát ra bệnh ung thư dạ con hơn những người đàn bà chưa bao giờ uổng thuốc ngừa thai.
  • Giảm được những triệu chứng của thời kỳ sắp hết kinh. Trong thời kỳ này (peri-menopause) người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi trong cơ thể khiên chị em cảm thây râ’t khó chịu và nó có thể kéo dài từ 2 đến 8 năm trời nếu không may. Các triệu chứng gổm có: kinh nguyệt thâ’t thường, thay vì mỗi tháng thì hai ba tháng mới có hoặc có nhiều lần trong một tháng, hoặc kéo dài và nhiều hoặc chỉ có vài ngày và ít. Có những cơn nóng phừng phực trên lưng trên mặt trong khi thời tiết’đang lạnh, tính tình nóng nảy có lúc lại tự nhiên khóc hoặc buồn chán vô cớ, khó ngủ hay thức giấc nửa đêm, khô ngứa ở dưới âm đạo. Thuốc ngừa thai có khả năng giảm nhũng triệu chúng này.
  • Giảm bị mụn đỏ hay mụn trứng cá. Loại thuốc ngừa thai có phương thức triphasic norgestimate trộn chung với 35 microgram estradiol hoặc loại khác có chất third-generation progestins cũng được dùng để chửa bệnh mụn và có giảm được chứng bệnh hirsutism (tức là tình trạng phụ nữ có lông nhiều ở gần môi mép như râu của đàn ông, hay có nhiều tóc ở bên hai bên mang tai như râu quai nón của đàn ông. Tuy nhiên, khoảng 5% của tất cả các phụ nữ dùng thuốc ngừa thai viên uống có thê’ bị mụn vì là phản ứng của thuốc ngừa thai nói chung (nhớ rằng các thuốc ngừa thai có nhiều loại khác nhau bởi công thức và hên xui có người hợp một loại thì lại không hợp loại khác). Vì vậy, khi bạn uôhg loại nào hợp rồi thì không nên đổi thuốc.
  • Thuốc ngừa thai giảm được triệu chứng rong kinh của phụ nữ có bệnh polycystic ovarian syndrome (POCD là tình trạng phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và có nhiều bọc nước trong buồng trứng).
  • Thuốc ngừa thai có khả năng làm chắc xương, chống lại tình trạng bệnh bờ xương và hay gãy xương trong giới phụ nữ đang trong thời gian mãn kinh.

Hỏi: Những thử nghiệm gì cần phải làm trước khi ra toa thuốc ngừa thai cho phụ nữ trên 35 tuổi?

Đáp:

Nếu như cần thuôc ngừa thai để ngừa thai, hoặc để giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ đang mãn kinh, hoặc để điều trị mụn, chị em nên hẹn gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa đế được cô’ vân tại phòng mạch. Phỏng vân bệnh nhân để hỏi về tiểu sử sức khỏe của họ, để biết qua những phương pháp ngừa thai họ đã dùng, để biết về tiểu sử bệnh của cha mẹ anh chị em của bệnh nhân, đê biết quá khứ uống thuốc và dị ring thuốc của bệnh nhân, cũng như để biết các thuốc họ hiện tại đang uống vì bâ’t cứ lý do nào khác cũng như để biết tình trạng sức khỏe hiện tại còn quan trọng hon là việc khám bệnh. Tuy nhiên người bác sĩ kê toa nên khám vú (để truy tẩm cục u hoặc ung thư ở vú) và khám để thử nghiệm PAP Smear (để truy tầm ung thư cửa tử cung) cùng ngày hoặc kỳ hẹn sau. Nếu như người phụ nữ đã bị ung thư vú trong quá khứ hoặc các dì, cô, hay chính mẹ của bệnh nhân đã có bệnh ung thư vú thì bệnh nhân này không nên dùng thuốc ngừa thai.

Nếu bệnh nhân hon 45 tuổi hoặc trẻ hơn nhưng có tiểu sử bệnh cao cholesterol (mỡ trong máu cao), thì nên thử máu để biết mức độ cholesterol hiện tại vì nếu như quá cao họ không nên uống thuôc ngừa thai vì sẽ có nguy hiểm và sẽ bị tai biến mạch máu não (Stroke), tức là có thể bị liệt bán thân. Chính tình trạng cholesterol quá cao khiến người phụ nữ dễ bị tai biến mạch máu não, và nếu bạn uông thêm thuôc ngừa thai thì nguy cơ bị stroke càng cao hơn. Thật sự trong máu chúng ta có nhiều loại mỡ: mỡ tốt giúp ta chông bệnh nghẹn tim, mỡ xâu khiên ta càng dễ có bệnh nghẹn tim. Thí dụ, trong trường hợp cholesterol loại LDL trên 160 mg/dL, hoặc là HDL dưới 35 mg/dL, hoặc triglyceride trên 250 mg/dL thì người phụ nữ không nên dùng thuốc ngừa thai cho đến lúc vấn đề mỡ cao đã được giải quyết.

Nếu như không phải chính bệnh nhân nhưng cha mẹ của họ hoặc các anh chị em trong gia đình có người bị bệnh tim thì có lẽ người bác sĩ dè dặt hơn và không kê toa. Nếu như người phụ nữ có bệnh áp suâ’t cao (cao hơn 160/100) thì họ không nên uống thuốc ngừa thai hoặc nếu vừa uôhg thuốc để giảm áp suâ’t và đồng thời uống thuốc ngừa thai thì phải được kiểm soát áp suất thường xuyên vì chính thuốc ngừa thai cũng có khả năng tăng áp suất.

Người phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai thì càng tuyệt đôi không hút thuốc lá vì nếu có thì họ dễ bị tai biến mạch máu não.

Những phụ nữ có bệnh nhức đầu nặng hay ói mửa gọi là Migraine thì càng không dược dùng thuốc ngừa thai vì nó sẽ làm bệnh migraine nặng hon hoặc dễ gay tai biên mạch máu não.

Chúng ta đã thây theo tường trình trên, thuốc ngừa thai có tác dụng hữu ích nhưng cũng có thể gây độc cho cơ thể và nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng thuốc, tuy nhiên mỗi người phụ nữ có nhu cầu khác nhau và dùng thuốc hay không tùy thuộc vào mục đích ta muốn đạt và cần phải cân nhắc sự lợi và hại do thuốc gây ra. Không phải phụ nữ nào cũng đều là đối tượng để dùng thuốc, mỗi bệnh nhân là mỗi trường họp khác nhau và chính họ mỗi năm sẽ có những thay đổi về tình trạng sức khỏe, vì vậy có khi bác sĩ sẽ kê toa hoặc phải ngưng cho toa để đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân.

Nếu như bệnh nhân là đối tương của thuốc và sẽ bắt đầu uống thuốc, thì họ có thể sẽ bị những triệu chứng gì?

Trong ba tháng đầu tiên khi khởi sự dùng thuốc thì có khoảng 25% phụ nữ bị hành (phản ứng phụ, nhẹ của thuốc): kinh nguyệt thâ’t thường, buồn nôn, lên cân, sình bụng, vú căng và nhức, khó chịu, bực bội, nhức đầu. Những triệu chứng này chi tạm thời và cơ thể sẽ quen thuốc trong vòng hai, ba tháng. Nếu như dùng loại thuôc ngừa thai với phưcmg thức gồm có ít chât phụ nữ tố estrogen (dưới 20 microgram) thì ít bị các triệu chứng phụ như trên nhưng lại dễ bị rong kinh. Để đối phó với triệu chứng buồn nôn, bệnh nhân nên ăn một tí trước khi uống thuốc vào buổi tối khi đi ngủ. Bệnh nhân cũng nên tránh uống trà, cà phê, hay nước ngọt có chất caffeine đê giảm bớt chứng nhức đầu. Bệnh nhân nên tránh ăn nhiều muối (ăn lạt thay vì ăn mặn) để bớt tình trạng trữ nước trong người, tức lên cân hoặc sung bàn chân. Nếu như dùng loại thuốc có ít cha’t progestin thì giảm được chứng bực bội hoặc chứng lãnh cảm (hiếm nhưng có thể xẩy ra).

Cách quan hệ lâu 30 phút