Phương pháp tránh thai bằng bao cao su

Hỏi: Bao cao su là gì?

Đáp: Bao cao su là một thiết bị vệ sinh được làm bằng cao su hoặc chất dẻo mỏng để bọc bộ phận sinh dục nam giói hay nữ giới trong quá trình giao hợp với mục đích tránh thai và để phòng lây bệnh qua đường tình dục như các bệnh hoa liễu và AIDS.

Bao cao su

Hỏi: Có bao nhiêu loại bao cao su?

Đáp: Hiện có hai loại bao cao su: Loại cho nam và loại cho nữ. Tuy nhiên, trong năm 2008 bao cao su cho nam vân thông dụng hơn loại cho nữ.

Những con số chính thức mới nhât trong năm 2007, cho thây khoảng 30% phụ nữ Anh tuổi từ 16 đến 49 nói rằng bao cao su nam là phương pháp tránh thai hiện tại của họ. Chỉ có 2% sử dụng bao cao su nữ.

Hỏi: Từ “bao cao su” bắt nguồn từ đâu?

Đáp: Từ bao cao su ra đời bắt nguồn từ một từ Latin là “condus”, với nghĩa “cái bình” hoặc “hộp”.

Hỏi: Người La Mã có phải là người đầu tiên sử dụng bao cao su?

Đáp: Những tài liệu sớm nhất ghi lại việc sử dụng bao cao su thuộc về người Ai Cập, khoảng 1.000 năm trước. Trong một công trình nghiên cứu về các bức tranh cổ của người Ai Cập, khoảng 900 năm trước Công nguyên, người ta đã thấy có những bức hình miêu tả việc sử dụng bao cao su.

Người ta cũng tìm thây những bức tranh miêu tả việc sử dụng bao cao su tại châu Âu cùng thời gian này. Người Nhật cũng được ghi nhận là có sử dụng bao cao su, nhưng người Ai Cập mới là người đầu tiên sử dụng bao cao su trên thế giới.

Hỏi: Bao cao su thời cố đại làm từ vật liệu gì?

Đáp: Bao cao su đầu tiên được ghi nhận làm bằng da, không có chât bôi trơn kèm theo. Nhiều nhà sử học cho rằng ít nhât thời điểm này cũng phải có chât bôi trơn, chẳng hạn như mỡ động vật hoặc một châ’t gì đó khiên da trở nên trơn tru hơn, thuận lợi cho quá trình thâm nhập của dương vật. Đáng tiếc đến nay chúng ta vẫn chưa tìm thây bất cứ một ghi chép nào có nhắc đến châ’t bôi trơn dùng cho da này.

Người La Mã cũng dùng bao cao su, và họ dùng ruột của kẻ thù làm chât liệu tạo ra bao cao su.

Một số vật liệu khác được dùng để làm bao cao su là ruột động vật (ruột cừu, dê và một số loài khác).

Hỏi: Nguyên nhân bao cao su bị tuột?

Đáp: Có nhiều nguyên nhân khiến bao cao su bị tuột trong quá trình làm “chuyện ấy”, như kích cỡ bao cao su quá lớn, không vừa với “cậu nhỏ”; nam giới sau khi xuâ’t tinh, cậu nhỏ mềm đi khiến bao cao su bị trôi tuột ra ngoài; hay do tinh dịch quá nhiều, gây khó khăn trong việc rút “dụng cụ tránh thai” này ra.

Trong đó, kích thước bao cao su quá lớn là nguyên nhân chính khiến nó bị tuột ra ngoài. Tốt nhât, bạn nên chọn cho mình loại, cỡ bao cao su sao cho vừa khít với “cậu nhỏ”, để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Hỏi: Làm gì khi bao cao su rơi vào trong âm đạo?

Đáp: Không ít trường hợp khiến các đôi ngượng “chín mặt” chi vì “cậu nhỏ” đang hoạt động tích cực đột nhiên thấy bao cao su bị trôi tuột về phía “cô bé”.

Tuy nhiên, sự việc bất ngờ này hoàn toàn không nghiêm trọng, hãy thực hiện các bước sau để “tháo gỡ” nhanh và an toàn nhẩt:

 • Ngay lập tức, dừng “chuyện ấy” lại.
 • Nhẹ nhàng bịt miệng bao cao su lại rồi rút nó ra.
 • Để bạn gái ngồi xổm, cho tinh dịch từ trong cơ thể ra hết bên ngoài.
 • Rửa sạch bộ phận sinh dục bên ngoài (nhớ đừng thụt rửa sâu bên trong cô bé, như vậy sẽ khiên cho tinh trùng bơi vào trong nhanh hơn).
 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cáp (để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn).
 • Đến bệnh viện, kiểm tra xem có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong trường hợp cần thiết).

Hỏi: Làm gì khi bao cao su nằm hẳn trong âm đạo?

Đáp: Trong quá trình làm “chuyện ây”, đôi khi sẽ xuât hiện một số việc ngoài ý muốn, như “cậu nhỏ” ở ngoài mà bao cao su thì lại “lọt thỏm” ở trong “cô bé”.

Bạn nào gặp phải trường hợp này, cần lập tức đến bệnh viện phụ khoa gần đó, nhờ bác sĩ giúp đỡ (thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mở rộng âm đạo, dùng kẹp lấy bao cao su ra). Tự mình sẽ râ’t khó làm được điều đó, thậm chí còn dễ gây viêm nhiễm nếu làm không đúng cách.

Thành phần chủ yếu của bao cao su là cao su, ở trong môi trường âm đạo nó sẽ không dễ dàng tan chảy nhưng lại mang theo rất nhiều chât bẩn, đặt trong đó một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mắc bệnh phụ khoa.

Vì vậy, ngay khi trường hợp bâ’t thường này xảy đến, bạn không thể để nó tự trôi ra, mà cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và giúp đỡ.

Hỏi: Bao cao su nam có đặc điểm gì?

Đáp: Bao cao su nam cũng được biết đến như là một BCS ngừa thai hoặc một BCS phòng bệnh.  !

BCS thường dài 18 đến 19cm nhưng các kích thước khác cũng có sẵn.

Hầu hết BCS đều được làm bằng nhựa cao su (latex). Cũng có loại BCS làm bằng nhựa Polyurethane được sử dụng bởi những người dị ứng với latex. Một số bao cao su trên thị trường chứa châ’t diệt tinh trùng, nhưng những hóa châ’t này có thể gây dị ứng.

Một cải tiến gần đây của người Đức: Bao cao su có chât gây tê cục bộ ở mặt trong, được thiết kê’ để chống lại sự xuâ’t tinh sớm.

Hỏi: Hiệu quả ngăn ngừa mang thai của bao cao su nam?

Đáp: Hiệu quả của BCS phẩn lớn phụ thuộc vào người sử dụng nó. Nếu người nam bọc BCS một cách thô bạo, để bạn tình của mình làm rách nó bằng răng, hay chỉ dùng nó nửa chừng trong lúc giao hợp, điều này sẽ giảm bớt rất nhiều khả năng bảo vệ mà nó cung cẩp.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su nam là một có hiệu quả khoảng 98%. Điều này có nghĩa là chỉ 2 trong số 100 phụ nữ sẽ mang thai trong vòng một năm. BCS hiệu quả hon nhiều hình thức tránh thai khác chẳng hạn như phương pháp rút hoặc bằng cách chí đơn thuần sử dụng châ’t diệt tinh trùng (hóa chất). Và tốt hơn nhiều so với việc không dùng bâ’t cứ biện pháp tránh thai nào!

Hỏi: Những cảnh báo khỉ dùng bao cao su ?

Đáp: Mang thai có thể xảy ra nếu:

 • Bạn không mang bao cao su vào trước khi giao hợp bắt đầu.
 • Rách các bao cao su – nếu bạn không xử lý nó nhẹ nhàng và làm thủng.
 • Bạn sử dụng một châ’t dầu bôi trơn, chẳng hạn như Vaseline, thuốc nước, dầu hay kem, điều này có thể tạo những lỗ trong bao cao su latex.

Hỏi: Sử dụng bao cao su nhưthểnào cho đúng cách?

Đáp: Bao cao su được sử dụng từ thế kỷ thứ XVII, là biện pháp an toàn trong tình dục, giúp phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay bao cao su được làm bằng latex có bôi dầu và ngày càng được chú ý đến độ mỏng, chắc chắn và kín. Theo ước tính có khoảng 40 triệu cặp vợ chồng trên thế giới sử dụng bao cao su, qua thống kê người ta thây có tỷ lệ vỡ kế hoạch là 6 – 13%. Để sử dụng bao cao su có hiệu quả tốt, cẩn lưu ý và sử dụng đúng cách như sau: Mỗi lần giao hợp phải sử dụng bao cao su mới, không dùng bao cao su cũ, quá hạn dùng, không dùng bao cao su thủng rách, phải mang bao cao su ngay từ đầu khi giao hợp. Dùng bao cao su đúng cách theo 6 bước:

 • Bước 1: Lấy bao cao su đựng trong vỉ. Khi xé vỉ, cần đẩy bao cao su bên trong về một phía rồi xé để tránh làm hư bao cao su bên trong.
 • Bước 2: Mang bao cao su vào trước khi bắt đầu giao hợp.
 • Bước 3: Nhớ bóp xẹp núm nhỏ ở đầu bao cao su đê đuổi hết không khí ra ngoài. Động tác này giúp bao cao su không bị vỡ khi giao hợp.
 • Bước 4: Chụp bao cao su vào đầu dương vật với vòng bao ở phía ngoài, rồi lan nhẹ đê bao trùm kín đến tận góc dương vật.
 • Bước 5: Sau khi xuất tinh, rút dương vật,ra ngay, phải giữ chặt bao cao su ở góc dương vật trước khi rút dương vật ra khỏi âm đạo; tránh làm rơi vãi tinh dịch vào âm đạo.
 • Bước 6: Dùng xong nên dùng giây gói bao cao su lại và cho vào thùng rác.

Hỏi: Kích thước của bao cao su như thếnào?

Đáp: vẫn chưa có bất kỳ độ dài quy định tiêu chuẩn nào cho bao cao su nhưng do chất liệu dãn căng của nó đủ để vừa vặn với dương vật cương cứng của người đàn ông. Sự khác biệt về chiều dài của bao cao su để phục vụ cho một số mục đích. Loại bao có bề ngang hẹp hơn sẽ ôm khít hơn. Để đảm bảo an toàn và đạt khoái cảm, bạn cần phải chọn loại bao cao su phù hợp với bạn.

 • Không có chiều dài tiêu chuẩn cho bao cao su nhưng những loại bao làm từ mủ cao su sẽ vừa vặn với một dương vật cương
 • Chiều rộng của bao cao su cũng khác nhau. Sự khác biệt giữa bao cao su lán nhât và nhỏ nhât là khoảng 1,5 cm.
 • Kích thước bao cao su trung bình là 19.05 cm (7,5 inches) chiều dài, 5.08 cm (2 inches) chiều rộng và rộng hon 5.08 cm (2 inches) một chút ở phần đầu.
 • Nêu bao cao su không hoàn thành chức năng của nó có thể là bao quá nhỏ hoặc quá lớn.
 • Khi quá lớn, bao cao su có thể trượt ra và khi quá nhỏ, nó sẽ dễ bị rách. Vì vậy, hãy chọn một loại phù hợp với dương vật của bạn bằng cách thử.
 • Chọn bao cao su hẹp hơn nếu bạn thây loại bao cao su có kích thước trung bình dễ bị tuột trong khi giao hợp.
 • Bao cao su nếu quá hẹp có thế tạo cảm giác co khít dương vật và có khả năng bị rách.
 • Bạn có thế chọn bao cao su kích thước trung bình nếu thây phần đầu bị chật quá; bằng cách chọn những bao có khoảng không nhiều hơn ở phần đầu.
 • Bao cao su loại lớn được đặt tên XL, XXL hoặc Magnum.
 • Kích cỡ bao cao su cũng phụ thuộc vào chất liệu của nó. Chat liệu bao cao su có thể là cao su, polyurethane, poly- isoprene và da cừu.
 • Nói chung, kích cỡ bao cao su không phải là một lý do tạo thành mối bận tâm bởi kích thước dương vật trung bình từ 12.7 cm – 15.24 cm (5 đến 6 inches), từ phần gôc đến phần đầu. Vì hầu hết các bao cao su đều dài hơn 19.05 centimeters (7,5 inches) về chiều dài nên bạn sẽ luôn luôn được an toàn. Với sự vừa vặn và phù hợp đó, bạn có thế đảm bảo mình được bảo vệ tốt hơn.

Chiều rộng của bao cao su dựa trên các kích cỡ khác nhau:

 1. Bao cao su nhỏ – Chiều rộng 4.4 cm (1,75 inches).
 2. Bao cao su trung bình – Chiều rộng 5.08 cm (2 inches).
 3. Bao cao su lớn – Chiểu rộng hơn 5.08 cm (2 inches).
 4. Bao cao su extra – Chiều rộng hơn 6,35 cm (2,5 inches), rộng ở đầu.

Hỏi: Những lỗi cơ bản khi dùng bao cao su?

Đáp: Bao cao su là một biện pháp phòng tránh thai an toàn hiệu quả và tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục, nhưng nêu bạn không biết cách sử dụng đúng thì nó sẽ không phát huy tác dụng là một “vệ sĩ” bảo vệ bạn. Theo các nghiên cứu gẩn đây cho thây, 0,8-40,7% người tham gia khảo sát cho biết đã trải qua sự cố bao cao su bị thủng trong quá trình ân ái. 13,1-19,3% nói rằng họ từng làm tuột bao cao su lúc đang lâm trận. Dưới đây là những lỗi cơ bản khi dùng bao cao su mà mọi người thường mắc phải.

 • Đeo bao cao su quá muộn: Khoảng 17% – 51,1% người được khảo sát cho biết sau khi giao hợp đã bắt đầu họ mới đeo bao cao su.
 • Tháo bao cao su quá sớm: 13,6%-44,7% người được khảo sát cho biê’t họ tháo bao cao su ra trước khi cuộc vui chấm dứt.
 • 30% không đeo bao cao su đúng cách: không vuốt bao cao su tới hê’t thân dương vật đã vội giao hợp.
 • 75% đàn ông không kiểm tra xem bao cao su đó có còn hạn sử dụng không và xem bao cao su đó có bị rách thủng hay không.
 • 42% đàn ông không ép hết khí ở đỉnh đầu bao cao su ra khỏi bao cao su trước khi đeo nó.
 • Không chừa chỗ trống ở đầu bao cao su để chứa tinh dịch.
 • Sử dụng bao cao su ngược: có tới 30% đàn ông đeo bao cao su ngược, mặt trong bao cao su lộn ra ngoài
 • 26% đàn ông không sử dụng dầu bôi trơn cho bao cao su trong giao hợp, điều này khiến tăng cao nguy cơ rách bao cao su hơn.
 • Rút bao cao su nhanh và đúng cách: có tới 32% đàn ông đã không thực hiện đúng chí dẫn này, nhiều khi khiến bao cao su bị tuột vào bên trong do tinh dịch phóng ra nặng quá mắc kẹt khó rút ra ngoài hoặc dễ bị căng rách bao.
 • Ngoài ra có khoảng 5% sô’ người mắc lỗi nhỏ như bảo quản không đúng bao cao su khiên chúng bị hư hại, xé bao cao su bằng vật nhọn khiên bao cao su bị thủng xước hoặc có người tiết kiệm tới mức sử dụng lại bao cao su đã dùng rồi…

Hỏi: Bao cao su tự nhiên có gì khác?

Đáp: Người ta ưa chuộng bao cao su nhân tạo vì tính bảo vệ cao nhưng bao cao su tự nhiên lại thân thiện với làn da và môi trường hơn, đặc biệt là bao cao su dược làm từ da cừu.

Dưới đây là một số khác biệt giữa bao cao su tự nhiên và nhân tạo:

 • Bao cao su tự nhiên được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như da cừu trong khi bao cao su nhân tạo được làm từ cao su hoặc nhựa tổng hợp.
 • Bao cao su tự nhiên an toàn với mọi làn da nhạy cảm.
 • Bao cao su tự nhiên truyền sự âm áp tốt hon bao cao su nhân tạo.
 • Về sự an toàn trong quan hệ tình dục thì bao cao su tự nhiên lại không tô’t lắm vì trên đó có các lỗ chân lông nhỏ xíu do đó khả năng lây các bệnh qua đường tình dục cao hơn bao cao su nhân tạo.
 • Tuy nhiên sự phòng tránh mang thai của bao cao su tự nhiên và nhân tạo là như nhau vì những lỗ chân lông trên bao cao su tự nhiên quá nhỏ, các tinh trùng không thể chui lọt.
 • Bao cao su nhân tạo rẻ hơn nhiều bao cao su tự nhiên, và chi những người bị dị ứng với mủ cao su hoặc nhựa tổng hợp mới cần dùng bao cao su tự nhiên.
 • Khi quan hệ tình dục bằng miệng thì bao cao su nhân tạo an toàn hơn nhiều vì khả năng bảo vệ tuyệt đối trước các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hỏi: ưu điểm và nhược điếm khi dùng bao cao su để ngừa thai là gì?

Đáp: Bạn nên biết ưu và khuyết điểm của bao cao su như là một biện pháp tránh thai trước khi bắt đầu sử dụng chúng.

Ưu điểm của việc sử dụng bao cao su

 • Lợi ích quan trọng nhâ’t của việc sử dụng bao cao su là

sự bảo vệ mà nó mang lại khỏi việc mang thai không mong muốn. Nó cũng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nêu bạn muốn ngăn các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, herpes, lậu, đừng bao giờ quên sử dụng bao cao su.

 • Hiệu quả hơn so với thuốc tránh thai – so với các thuốc tránh thai, việc sử dụng bao cao su không phức tạp bằng. Không giống quy định uổng thuốc nghiêm ngặt hàng ngày, tâ’t cả những gì bạn cần làm trong việc sử dụng bao cao su là sử dụng bất cứ khi nào cẩn thiết. Chúng phục vụ bạn với mục đích kép. Hơn nữa, bao cao su luôn có sẵn một cách dễ dàng và giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn.
 • Phù hợp với mọi loại tình dục. Bao cao su có thể dễ dàng sử dụng dễ dàng trong nhiều hình thức quan hệ tình dục bao gồm cả hình thức giao hợp bằng miệng và qua hậu môn.
 • Cho phép bạn quan hệ tình dục mà không nghi ngờ. Dùng bao cao su giúp bạn tránh khỏi nỗi lo lắng về việc quên uống thuốc tránh thai ở nữ. Nếu bạn không đang thực hiện biện pháp tránh thai nào khác thì bao cao su là một cách dễ dàng nhất và rẻ tiền nhất mà bạn có thể sử dụng rất tiện lợi.

Nhược điểm của việc sử dụng bao cao su

 • Nhạy cảm với cao su. Nếu bạn dị ứng với cao su, tránh sứ dụng bao cao su. Hãy thử dùng loại từ ployurethane hoặc da cừu. Tính hiệu quả bao cao su da cừu luôn luôn bị nghi ngờ, nhưng bao cao su polyurethane gần như giống với như bao cao su thông thường. Bạn cũng cần phải tránh sử dụng

các loại dẩu cơ thể, kem và lotion; các loại kem này có thê làm ảnh hướng đến cao su.

 • Rắc rối với châ’t diệt tinh trùng. Nếu bạn sử dụng châ’t diệt tinh trùng để bôi trơn bao cao su của bạn, tránh dùng nó. Có thể sẽ xuâ’t hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục của bạn. Nếu bạn sử dụng bao cao su không có nonoxynol-9 và 11, và sử dụng châ’t diệt tinh trùng thay thê’ nó có thể giúp để tránh nguy cơ của những biến chứng này.
 • Vân đề với cương dương. Một số đàn ông không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su vào. Họ cho rằng nó làm hỏng cảm hứng vì nó là một trở ngại lớn giữa màn dạo đầu và các “hành động” tiếp theo. Đặc biệt là khi người đàn ông bắt đẩu sử dụng bao cao su lần đầu tiên, hoặc đang thứ một loại mới.

Hỏi: Cách sử dụng bao cao su cho nữ giới?

Đáp: Loại bao cao su này cũng có hiệu quả giôrìg như bao cao su dành cho nam giới. Nó tránh được việc mang thai và truyền bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, và cho phụ nữ cơ hội đê bảo vệ bản thân.

Bao được cho vào âm đạo trước khi giao họp), giúp cặp bạn tình tránh tiếp xúc với dịch sinh dục của nhau. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động, giúp bạn nữ dễ cho bao vào âm đạo. Vòng lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột cả vào trong âm đạo, đổng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi giao hợp.

Mặc dù bao cao su của nữ chưa được phổ biến rộng rãi nhưng trong tương lai nó sẽ dễ dàng được tiếp cận hơn. Nếu sử dụng đúng cách và thường xuyên, bao cao su nữ sẽ có tác dụng tránh thai khoảng 95% và thực sự chống được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Cũng như bao cao su nam giới, bao cao sư nữ giới chi sử dụng một lần.

Cách đặt bao

 • Xé vỏ lấy bao ra nhẹ nhàng tránh làm thủng, rách.
 • Vân vê bao nhẹ nhàng cho dịch trơn đẫm hết bao. Bóp hẹp vòng nhỏ, cầm bao chắc chắn.
 • Tay cẩm bao dưa vào âm đạo, tay kia vạch môi sinh dục dẫn đường. Đưa bao vào sâu hết mức có thể đưa được.
 • Đưa ngón tay vào trong bao, tìm chạm vòng nhỏ, đẩy bao sâu hê’t đến âm đạo. Tránh đừng để bao bị xoắn.
 • Thực hiện việc quan hệ tình dục.
 • Tháo bao: xoắn miệng bao đê giữ tinh dịch ở trong, kéo nhẹ bao ra. Vứt vào thùng rác.
Cách quan hệ lâu 30 phút