Điểm danh 12 thuốc làm mất khả năng đàn ông bạn cần chú ý

Các loại thuốc Tây y được đánh giá giúp cải thiện bệnh lý nhanh chóng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng dễ để lại tác dụng phụ, trong đó một số thuốc còn ảnh hưởng đến sinh lý nam. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn hãy tham khảo và sử dụng hợp lý các loại thuốc làm mất khả năng đàn ông dưới đây.

12 thuốc làm mất khả năng đàn ông nên sử dụng đúng cách

Danh sách các loại thuốc dễ làm mất khả năng sinh lý của nam giới cần hạn chế sử dụng thường xuyên:

Nhóm thuốc chống trầm cảm 

Đây là nhóm thuốc dẫn đầu trong danh sách các loại thuốc có nguy cơ làm mất khả năng đàn ông. Nhóm thuốc chống trầm cảm này làm tăng cường một số loại chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, norepinephrine và dopamine. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” hoặc rối loạn khả năng xuất tinh, làm giảm cực khoái và gây lãnh cảm ở nam giới. Theo thống kê, có tới hơn 50% nam giới giảm ham muốn tình dục khi sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý nam giới

Thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý nam giới

Nhóm thuốc an thần cải thiện giấc ngủ

Thuốc an thần chống mất ngủ phổ biến trên thị trường gồm: Mimosa, Lexomil, Gardenal, Seduxen, Stilux Traphaco,…

Nhóm thuốc này tác dụng vào thụ thể GABA trong não, làm chậm lại các hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh như dopamin hay serotonin. Do đó, khi dùng liều cao hoặc trong thời gian dài sẽ gây trạng thái mệt mỏi về tâm lý, uể oải đờ đẫn về tinh thần hoặc ngủ gà ngủ gật. Tâm lý mệt mỏi, không thoải mái còn dẫn đến giảm ham muốn chuyện chăn gối.

Nhóm thuốc làm mất khả năng đàn ông nhanh chóng – Thuốc chống loạn thần (antipsychotics)

Có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc chống loạn thần khi sử dụng có thể ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sinh lý. Các thành phần của thuốc thông qua tác dụng chẹn anpha-giao cảm và ảnh hưởng đến hệ hormone (là tăng prolactine máu). Từ đó khiến cho sinh lý nam suy giảm, ham muốn tình dục cũng không còn mạnh mẽ nữa. Lâu dần sẽ phát sinh ra rất nhiều bệnh sinh lý nam như: Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương,…

Nhóm thuốc chống động kinh  

Antieleptics – thuốc chống động kinh có khả năng làm giảm ham muốn chuyện chăn gối cho cả nam và nữ giới. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể khiến cho tình trạng này nặng hơn do ảnh hưởng đến hoạt động hormon của hệ trục dưới đồi, tuyến yên và sinh dục. Đặc biệt, nhóm thuốc này còn tác động đến hệ enzym cytocrome P450 ở gan. Vì vậy, dù nam hay nữ giới cũng cần hết sức chú ý khi sử dụng nhóm thuốc này.

Thuốc chẹn beta giao cảm

Nên sử dụng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định

Nên sử dụng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định

Đây là loại thuốc được dùng phổ biến trong chuyên khoa tim mạch. Khi sử dụng có thể ức chế hoạt động giao cảm nên làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim. Do có tác dụng như vậy nên khi dùng thường xuyên có thể gây co thắt cơ trơn của dương vật, làm giảm lượng máu đến bộ phận sinh dục nam. Lâu dần còn khiến “cậu nhỏ” khó cương cứng và giảm ham muốn tình dục.

Thuốc điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt dễ làm mất khả năng đàn ông

Các loại thuốc nằm trong nhóm này gồm: 

 • Thuốc chống u phì đại tuyến tiền liệt gồm: Thuốc chẹn anpha – giao cảm, ức chế men 5-anpha reductase,… Nhóm thuốc này có thể gây rối loạn xuất tinh hoặc giảm ham muốn do ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa testosteron và estrogen.
 • Thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt: Thuốc nằm trong nhóm này gồm flutamide, leuprorelin,… khi sử dụng thường xuyên hoặc dùng không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của testosteron dẫn đến tình trạng thờ ơ lãnh đạm với quan hệ tình dục ở nam giới.

Thuốc lợi niệu nhóm Thiazide

Nhóm thuốc này thường được chỉ định điều trị các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Tác dụng chính là giúp đào thải muối (Na+ và Cl) và nước ra khỏi cơ thể làm hạ huyết áp. Ngoài ra còn gây hạ K+ máu khiến cho ‘cậu nhỏ’ không thể cương hoặc cương nửa chừng rồi lại mềm đi ngay.

Nhóm thuốc kháng Histamin 

Nhắc đến thuốc làm giảm sinh lý đàn ông không thể bỏ qua nhóm thuốc kháng Histamin. Loại thuốc này thường được dùng để điều trị bệnh lý tự miễn hoặc các bệnh lý ngoài da. Khi nam giới uống Histamin thời gian dài vô tình làm ức chế hoạt động của tuyến yên, giảm Testosterone được xuất ra, từ đó làm giảm khả năng sinh lý. 

Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp có khả năng giảm sinh lý đàn ông cao

Thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm khả năng sinh lý ở đàn ông do: 

 • Thuốc chứa thành phần Clortalidon khiến 23% nam giới gặp khó khăn khi cương cứng dương vật.
 • Thuốc có thành phần Methyldopa khi dùng liều cao làm giảm tỉ lệ ham muốn và có thể gây hiện tượng bất lực ở nam giới.
 • Các loại thuốc chứa Clonidin, Guanethidin, Propranolol hay Reserpine hydralazine cũng có thể gây bất lực. 
 • Có đến 20% người dùng thuốc điều trị tăng huyết áp chứa Spironolactone sẽ gây suy giảm ham muốn tình dục.
 • Khoảng 5% nam giới dùng thuốc chứa Furosemid, Ethacrynic acid, Hydrochlorothiazide sẽ bị bất lực.

Nhóm thuốc tim mạch dễ làm giảm sinh lý đàn ông

Các loại thuốc uống chữa bệnh tim mạch có thể gây ra một số tác dụng phụ ở nam giới như liệt dương, suy giảm ham muốn và giảm hưng phấn trong chuyện yêu đương.  Nếu sử dụng không đúng cách hoặc trong thời gian dài có thể khiến sinh lý nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, nam giới gặp các vấn đề tim mạch cần thận trọng hơn khi dùng thuốc.

Thuốc chữa dị ứng làm giảm sinh lý nam

Thuốc chữa dị ứng được cho là có khả năng kìm hãm ham muốn quá độ ở nam giới. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc không hợp lý sẽ làm mất khả năng đàn ông. Nguyên nhân do nhóm thuốc chữa dị ứng này làm giảm chức năng hoạt động của tuyến yên, ức chế sản sinh Testosterone từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh lý bình thường ở nam giới.

Thuốc chữa dị ứng cũng có thể làm giảm khả năng sinh lý ở nam giới

Thuốc chữa dị ứng cũng có thể làm giảm khả năng sinh lý ở nam giới

Một số loại thuốc khác

Ngoài các nhóm thuốc trên, khi sử dụng các loại thuốc sau đây nam giới cũng cần chú ý để bảo vệ sức khỏe sinh lý của bản thân ở mức tốt nhất:

 • Các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, thuốc làm chậm nhịp tim có thể ức chế giao cảm khiến dương vật không thể cương cứng.
 • Thuốc Androgen ngoại sinh cũng là loại thuốc được khuyến cáo hạn chế sử dụng nếu không muốn làm giảm ham muốn ở nam giới. Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể gây tác dụng phụ khác như ngực to, phì đại tuyến tiền liệt,…
 • Thuốc trị ung thư, chống ung thư như Methotrexate, Cyclophosphamide nếu sử dụng thời gian dài sẽ không thể phục hồi được chức năng sinh lý.
 • Thuốc chữa tiểu đường, thuốc chứa Estrogen nếu dùng cho nam giới trong thời gian dài cũng có thể gây kém cương dương.

Lưu ý khi sử dụng thuốc để đảm bảo sức khỏe sinh lý nam

Một số lưu ý nam giới cần ghi nhớ khi sử dụng bất kỳ các loại thuốc nào để bảo vệ sức khỏe sinh lý cho bản thân: 

 • Không nên tự ý dùng các loại thuốc điều trị bệnh khi chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. 
 • Nếu được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để chữa bệnh cần tuyệt đối tuân thủ về liều lượng, thời gian và các lưu ý khác về sinh hoạt.
 • Nếu sử dụng thuốc gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường như nổi mẩn ngứa, đau đầu, mất ngủ, buồn nôn,… cần ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn hỗ trợ.
 • Trường hợp không cần thiết sử dụng thuốc Tây y, nam giới nên áp dụng các phương pháp điều trị bệnh an toàn không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, sử dụng bài tập trị liệu, điều trị bằng chế độ ăn uống,…

Trên đây là danh sách 12 nhóm thuốc làm mất khả năng đàn ông mà bất kỳ nam giới cần chú ý. Ngoài ra, để tăng cường khả năng sinh lý cho bản thân các quý ông cũng cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hàng ngày.

Cách quan hệ lâu 30 phút