Nguyên tắc chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần ghi nhớ

Biếng ăn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Khi trẻ biếng ăn, ba mẹ khó có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Sau đây là nguyên tắc chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần ghi nhớ để tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng do biếng ăn.

Nguyên tắc chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần ghi nhớ

Nguyên tắc chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần ghi nhớ

Nguyên tắc ba mẹ cần nhớ khi chăm trẻ biếng ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ thường mất nhiều thời gian để khắc phục. Do đó, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong khi trẻ biếng ăn, ba mẹ cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ sao cho hiệu quả. Sau đây là nguyên tắc khi chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần biết.

Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Để tránh cho trẻ chán ăn  cảm thấy căng thẳng trong mỗi bữa ăn, cha mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn chính của trẻ thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi bữa cho trẻ ăn một lượng nhỏ vừa miệng, điều này giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, không cảm thấy ngán khi ăn. Từ đó có thể  bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động hằng ngày. 

  • Trẻ 1 – 2 tuổi: ba mẹ cho trẻ ăn cháo bột hoặc cháo đặc 4 bữa mỗi ngày, kết hợp cùng với bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức.  
  • Trẻ 3 – 5 tuổi: ba mẹ nên cho trẻ ăn khoảng 5 – 6 bữa mỗi ngày, có thể kết hợp cùng nước hoa quả hoặc sữa tươi.

Bổ sung dầu cá hồi, dầu oliu vào món ăn

Thực tế, dầu ăn cung cấp lượng chất béo, năng lượng gấp đôi so với các loại chất bột hoặc chất đạm. Khi nấu ăn cho trẻ biếng ăn, ba mẹ nên bổ sung 1 – thìa dầu cá hồi hoặc dầu oliu vừa giúp cung cấp năng lượng, vừa giúp chuyển hóa thức ăn một cách tốt nhất. Từ đó, trẻ có thể hấp thụ được dinh dưỡng tối đa từ các loại thức ăn được nạp vào cơ thể. 

Tăng cường chất dinh dưỡng

Tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

So với những đứa trẻ khác, trẻ biếng ăn cần phải chú ý lựa chọn các loại thực phẩm kỹ càng hơn. Trẻ biếng ăn sẽ nạp được ít thức ăn vào cơ thể. Do đó, muốn trẻ có đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần thì thức ăn cho trẻ phải chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, hạn chế ăn các loại thực phẩm làm no nhanh nhưng lại không chứa nhiều dinh dưỡng. Tùy theo từng độ tuổi mà ba mẹ có thể lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp như: các loại hạt, bơ đậu phộng, phô mai, đậu, trứng, thịt bò, cá hồi,… 

Tăng cường các loại rau củ quả và bổ sung khoáng chất

Việc tăng cường sử dụng các loại rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày giúp trẻ ăn biếng vừa bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng vừa ngăn ngừa các chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, … Một số loại thực phẩm như bí đỏ, rau bina, đậu nành, đậu bắp, hàu, yến mạch, củ cải trắng, …

??? Xem thêm thông tin trẻ biếng ăn TẠI ĐÂY

Lưu ý khi khi cho bé ăn để khắc phục tình trạng biếng ăn

Lưu ý khi khi cho bé ăn để khắc phục tình trạng biếng ăn

Lưu ý khi khi cho bé ăn để khắc phục tình trạng biếng ăn

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ khiến ba mẹ vô cùng lo lắng. Để hạn chế tình trạng biếng ăn ba mẹ cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Tuyệt đối không được đe dọa, ép buộc, ép trẻ ăn. Điều này khiến chúng sợ hãi và lảng tránh mỗi khi đến giờ ăn. Thay vào đó, cha mẹ nên động viên, khuyến khích trẻ ăn bằng những lời khen ngợi món ăn ngon, tạo cảm giác thích thú cho bé và giúp bé tìm thấy niềm vui trong việc ăn uống.
  • Thay vì cho trẻ ăn một mình thì hãy để trẻ dùng bữa cùng gia đình, ít nhất một ngày 2 lần để giúp trẻ cảm nhận được không khí vui vẻ khi ăn cơm. Trong khi ăn, trẻ có thể quan sát được hoạt động của bố mẹ và có hành động “bắt chước” người lớn là dịp để ba mẹ hướng dẫn bé ăn đúng cách.
  • Kiểm tra xem món ăn có hợp với khẩu vị của bé không và  thay đổi món ăn cho phù hợp. Khi thay đổi thức ăn cho bé, cần thay đổi từ từ, xen kẽ thức ăn mới và thức ăn cũ.
  • Cho trẻ ăn đủ bữa, đúng giờ. Không nên cho trẻ ăn vặt ngay trước bữa ăn, đặc biệt là đồ ngọt vì chúng làm trẻ no  và không  muốn ăn bữa chính nữa.
  • Cha mẹ cũng nên để trẻ tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi phù hợp với độ tuổi. Việc hoạt động không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn tạo cảm giác ăn ngon hơn.

Trên đây là những nguyên tắc chăm trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần ghi nhớ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho ba mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Cách quan hệ lâu 30 phút