Chuyên gia giải đáp: Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói?

Nhiều cha mẹ thắc mắc không biết trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói? Khi thấy bé yêu chưa biết nói hay bập bẹ gọi ba, gọi mẹ, chắc hẳn có nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất lo lắng. Hãy cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc này, giúp các bậc cha mẹ cảm thấy yên tâm hơn nhé. 

Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói – câu hỏi của nhiều cha mẹ

Trước khi bước vào giai đoạn biết phát âm và nói được thì trẻ sẽ bắt đầu bằng cách tạo ra những âm thanh cơ bản như ê a. Đây là điểm chung của tất cả các bé trên thế giới, cho dù tiếng mẹ đẻ là gì.

Sau một thời gian, trẻ mới bắt đầu luyện tập và phát âm ra những âm thanh khi mình nghe được từ người thân, nhất là bố mẹ.

Vậy trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói? Những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ mà cha mẹ cần nắm được, đây cũng chính là giải đáp chính xác nhất dành cho cha mẹ.

Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này chủ yếu giao tiếp bằng tiếng khóc, khi trẻ đói sẽ mút, rúc ti mẹ, cong người khi mệt, khi buồn ngủ hoặc khi bị kích động.

Trẻ bắt đầu biết quay đầu về hướng có âm thanh và sẽ khóc khi có nhu cầu gì đó.

Xuất hiện âm thanh ê a, ậm ừ, gừ gừ.

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này chủ yếu giao tiếp bằng tiếng khóc.

Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu cười khi tương tác với bố mẹ

Khóc khi đói và cảm thấy khó chịu

Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết bắt chước âm thanh và ê a

Trẻ biết cười thành tiếng

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Trẻ sẽ phản ứng khi được gọi tên

Trẻ biết nói những âm lặp lại như mama, baba

Trẻ hiểu khi người lớn nói không

Trẻ bắt chước những cử chỉ như gật đầu khi đồng ý và lắc đầu thay cho từ “không”

Trẻ biết chỉ vào đồ vật

Trẻ 12 đến 18 tháng tuổi 

Trẻ biết những động tác đơn giản như lắc đầu hay vẫy tay chào

Trẻ nói được từ đơn giản baba, mama, bà…

Trẻ có phản ứng với những yêu cầu đơn giản và biết vừa lắc đầu vừa nói không

Chỉ vào những thứ mà mình muốn.

Trẻ biết những động tác đơn giản như lắc đầu hay vẫy tay chào

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Trẻ nói kết hợp được 2 đến 3 từ với nhau

Khi được hỏi trẻ sẽ chỉ đúng vào đồ vật hoặc tranh trong sách

Trẻ biết nói sớm có phải thông minh hơn những trẻ nói muộn?

Có nhiều người nghĩ rằng trẻ biết nói sớm sẽ thông minh hơn với những trẻ biết nói chậm. Tuy nhiên cũng có những ý kiến chỉ ra rằng thời điểm trẻ biết nói và trí thông minh không có sự liên hệ nào với nhau. Thực tế cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trẻ biết sớm có phải thông minh hơn không? 

Mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, cách giáo dục, gen di truyền… Chính vì vậy, sẽ rất khó để khẳng định trẻ biết nói sớm có thông minh hơn những trẻ khác không.

 

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ chậm nói?

Để nhận biết được liệu trẻ có chậm nói hay không, cha mẹ cần quan sát vào những cột mốc phát triển của trẻ và so sánh mức độ phát triển của bé như thế nào? Nếu thấy trẻ không có bất kỳ phản ứng âm thanh hoặc không tạo ra những âm thanh nào thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy trẻ có những dấu hiệu chậm nói như:

Trẻ thích sử dụng cử chỉ hơn là dùng lời nói khi giao tiếp, trẻ gặp khó khăn khi muốn bắt chước âm thanh. Đa phần trẻ không hiểu được những yêu cầu đơn giản bằng lời nói ở giai đoạn trẻ được 18 tháng tuổi. 

Trẻ chỉ có thể bắt chước chứ không tự nói được điều mình mong muốn khi trẻ được 2 tuổi. Hoặc trẻ chỉ biết nói 1 vài từ, không thể làm theo được những chỉ dẫn cơ bản, có giọng nói khác thường (giọng khụt khịt, giọng mũi…)

Trẻ thích sử dụng cử chỉ hơn là dùng lời nói khi giao tiếp có thể chậm nói

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói?

Nguyên nhân trẻ chậm nói có rất nhiều, trong đó không thể không nhắc đến nguyên nhân trẻ gặp vấn đề về lưỡi hoặc vòm miệng, trẻ bị dính thắng lưỡi. Hay trẻ gặp vấn đề về thần kinh, bị các bệnh về não như bại não… khiến trẻ chậm nói.

Tiếp theo là trẻ gặp vấn đề về thính giác, viêm tai giữa, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ cũng khiến trẻ giảm tương tác xã hội, chậm nói. Trẻ không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh, thu mình và ít nói, thậm chí không nói chỉ thích dùng cử chỉ để giao tiếp.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói dành cho cha mẹ. Hy vọng với những thông tin này các bậc phụ huynh sẽ nắm bắt được các thông tin quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đồng thời, tìm ra nguyên nhân, dấu hiệu vì sao trẻ chậm nói. Khi thấy trẻ có những biểu hiện chậm nói kéo dài cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Xem thêm thông tin tại Omega Junior

Cách quan hệ lâu 30 phút