Thủ Dâm là gì? 7 Cách thủ Dâm ở Nam và Nữ thường dùng

Thủ dâm” cụm từ chỉ chung cho những hình thức thỏa mãn tình dục, giải tỏa ham muốn của mỗi cá nhân mà không còn quá đỗi xa lạ với chúng ta, nhất là trong thời buổi hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết hết về thủ dâm: cách thực hiện, lợi ích, những ảnh hưởng không mong muốn hay lưu ý… Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật những điều mà bạn chưa biết đến và cần tránh khi tự sướng nhé!

Thủ dâm - Lợi ích và tác hại

Thủ dâm – Lợi ích và tác hại

Thủ dâm là gì?

Thủ dâm (tự sương) là một hành vi tình dục không thâm nhập, được tạo ra nhờ các kích thích tự thực hiện hoặc có sự trợ giúp từ bên ngoài bằng việc dùng tay hoặc dụng cụ hỗ trợ (đồ chơi tình dục hoặc vật dụng thường ngày) tiến hành các động tác chạm, vuốt ve hay xoa bóp bộ phận sinh dục cho đến khi đạt cực khoái.

Khi thủ dâm bạn có thể tự làm hoặc có người hỗ trợ. Hoạt động này thường diễn ra cả ở nam và nữ giới, nhất là những người sống độc thân với những đặc trưng riêng của từng giới.

Nên xem: Phụ nữ có kinh nguyệt vào những ngày nào trong tháng

Thủ dâm ở nữ giới

1. Tần suất: Theo thống kê thì tần suất thủ dâm của phụ nữ thấp hơn khá là nhiều so với nam giới.

2. Không gian: Nữ giới sẽ chọn một không gian riêng tư, kín đáo để giúp họ tập trung vào việc lên đỉnh.

3. Thời gian thủ dâm: Khi quan hệ tình dục thì phụ nữ thường mất nhiều thời gian để đạt được cực khoái hơn các quý ông hoặc cũng có thể là không đạt được trạng thái này sau khi giao hợp với bạn tình nhưng khoảng thời gian này sẽ rút ngắn hơn nhiều khi tự thủ dâm do nữ giới biết chính xác và thường sẽ tập trung hơn vào điều mình mong muốn.

Đặc điểm thủ dâm ở nữ giới

Đặc điểm thủ dâm ở nữ giới

4. Kỹ thuật thường dùng:

 • Khi thủ dâm phụ nữ có khuynh hướng vận động toàn cơ thể và một phần do bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài hay sở thích tạo ra các kiểu, tư thế nhiều hơn nam giới.
 • Các tư thế ta có thể thấy như nằm ngửa hoặc sấp trên sàn, ngồi có chỗ tựa hoặc ngồi xổm hay đứng…
 • Nhiều phụ nữ chỉ đơn giản kích thích, mơn trớn hai bầu vú hay kích thích núm vú bằng tay.
 • Tạo lực ép vào bộ phận sinh dục nhờ việc bắt chéo chân thật chặt ghì các các ở chân hoặc dùng tay hay vật gì đó (gối, vòi hoa sen…) thông quá tiếp xúc gián tiếp như qua lớp quần áo mà áp vào âm vật.
 • Nhiều người khác thì lại ưa thích việc thủ dâm bằng đường hậu môn. Dầu bôi trơn cũng hay được sử dụng trong trường trường hợp này hoặc khi mà họ cảm giác lượng dịch âm đạo tiết ra không đủ.
 • Hoặc dùng ngón tay vuốt ve phần trong bắp đùi, phía trước âm hộ nơi có điểm G hay đưa tay sâu vào bên trong âm đạo để đạt được cực khoái.

5. Số lần đạt cực khoái:

 • Năng lượng tiêu tốn cho hoạt động này tương đối là nhiều nhưng nữ giới thường tập trung vào việc mình làm nên mất khoảng thời gian ngắn hơn do đó họ vẫn có thể thủ dâm và đạt cực khoái sau đó vài lần tiếp theo rồi quay lại công việc thường nhật, có một số khác sau khi đốt cháy khá nhiều kalo thì rơi vào trạng thái buồn ngủ.
 • Tuy nhiên, ở phụ nữ việc đạt cực khoái không quan trọng bằng mình được thư giãn và thỏa mãn được nhu cầu bản thân thông qua tự sướng.

Thủ dâm ở nam giới

1. Tần suất: ta sẽ bắt gặp được khá sớm ở các chàng trai mới dậy thì và tò mò về bản thân (10 – 14 tuổi). Tần suất tự sướng tương đối cao.

2. Không gian: Với mục đích giải tỏa được nhu cầu nên đàn ông có thể thủ dâm ở bất kỳ đâu họ muốn như nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng khách…

3. Thời gian thủ dâm: nam giới cũng có mục tiêu rõ ràng là lên đỉnh và xuát tinh nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn nữ giới trong việc thủ dâm, trung bình khoảng từ 20 – 30 phút.

Thủ dâm ở nam giới

Thủ dâm ở nam giới

4. Kỹ thuật thủ dâm:

 • Sử dụng cả bàn tay là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất được áp dụng hoặc dùng ngón tay trỏ và ngón cái di chuyển thân dương vật nhịp nhàng lên xuống.
 • Cách khác dành cho bạn là sử dụng chất bôi trơn dùng cho thủ dâm kiểu nấm (bôi ở phần đầu dương vật sau đó Một tay sẽ cầm lấy dương vật giống như thân nấm trong khi tay còn lại sẽ tạo hình đầu nấm, chuyển động tròn xung quanh đầu dương vật) hoặc kiểu nhóm lửa trại (sử dụng chất bôi trơn cho phần thân và đầu dương vật khi mà cậu nhỏ đã cương cứng, tiếp đó đặt dương vật ở giữa hai tay và di chyển hai tay ra trước và sau, sự kích thích được tạo ra nhờ ma sát giữa hai tay và đầu dương vật).
 • Tốc độ của các phương pháp này thường chậm và nhẹ nhàng trong những phút ban đầu và tăng dần tốc độ cho tới khi đạt cực khoái.

5. Số lần đạt cực khoái:

 • Sau khi tiêu tốn một lượng calo lớn cho việc lên đỉnh và đạt cực khoái cùng sự hài lòng thì hầu hết nam giới cần nghỉ ngơi, phục hồi thể trạng sau một lần thủ dâm.

Lợi ích của việc thủ dâm

Nếu thủ dâm đúng cách với tần số đều đặn trong giới hạn cho phép thì bạn không những giải quyết được nhu cầu tình dục mà còn đem lại nhiều lợi ích khác về thể chất và tinh thần cho bạn như sau:

 • Khám phá được thêm về bản thân mình muốn gì? Cảm xúc và ham muốn nơi bạn ra sao.
Những lợi ích bất ngờ mà thủ dâm mang lại cho bạn

Những lợi ích bất ngờ mà thủ dâm mang lại cho bạn

 • Giải tỏa được những căng thẳng, bức bối luôn phải kìm nén, tránh được những dấu hiệu của trầm cảm cũng như giúp tâm lý thêm thoải mái, thư giãn hơn.
 • Giúp bạn ngủ ngon hơn sau mỗi lần thực hiện, đặc biệt là vào buổi tối do cơ thể được thư thái và vừa tốn một lượng năng lượng không hề nhỏ.
 • Bảo đảm an toàn về tình dục, tránh mắc các bệnh xã hội như HIV, lậu… nhất là trong các trường hợp có vợ hay chồng mà một người ở xa, đồng thời cũng là một biện pháp tránh thai dành cho bạn.
 • Cải thiện được số lượng, chất lượng tinh trùng và chất lượng tinh dịch ở nam giới.
 • Đẩy nhanh được thời gian đạt được khoái cảm và tăng sự ham muốn (như ở nữ giới, thủ dâm sẽ lên đỉnh nhanh hơn là khi giao hợp với bạn tình).
 • Giảm được một số triệu chứng khi gần ngày trứng rụng như đau bụng kinh.
 • Hạn chế được một số nguy cơ gây bệnh đái tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến…

Bên cạnh những lợi ích từ việc thủ dâm mang lại thì ở một khía cạnh khác thủ dâm lại khá dễ sinh nghiện và gây ra nhiều bất lợi nếu như bạn không có kiểm soát tốt và làm nó với tần số quá nhiều.

Tác hại của thủ dâm quá độ

Mệt mỏi - Dấu hiệu thường thấy do thủ dâm quá độ

Mệt mỏi – Dấu hiệu thường thấy do thủ dâm quá độ

 • Gây tinh trạng mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm năng suất trong công việc, mất tập trung chuyện học hành.
 • Không khống chế được ham muốn dẫn đến bỏ lỡ các hoạt động hằng ngày, các sự kiện xã hội.
 • Ít có những cuộc gặp gỡ, hẹn hò với bạn bè và gia đình từ đó tạo khoảng cách không nhỏ cho tình cảm với mọi người.
 • Nền văn hóa, tín ngưỡng và giáo dục khác nhau dẫn đến có những ý kiến trái chiều về thủ dâm. Nhiều người cho rằng thủ dâm là trái với đạo đức từ đó tạo cảm giác tội lỗi, tự ti ở những người có hành động này hoặc việc này khiến bạn đấu tranh giữa ý chí không được mắc phải và nhu cầu tình dục của bản thân mà có thể khiến bạn mất kiểm soát, thậm chí có dấu hiệu của bệnh thần kinh.
 • Làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm hệ tiết niệu – sinh dục và vùng chậu.
 • Giảm độ nhạy hay hứng thú khi quan hệ tình dục với bạn tình, nhất là ở nam giới.
 • Bên cạnh đó, việc thủ dâm quá nhiều ở nam giới còn khiến việc kiểm soát sự cương cứng của dương vật trở nên khó khăn, dễ gây ra tình trạng xuất tinh sớm…

Vậy làm cách nào để ta có thể quay lại hoàn tất các dự định, kế hoạch của công việc, cuộc sống, thiết lập các mối quan hệ mới, bỏ qua những rào cản và ngăn trở từ việc thủ dâm mang đến cho ta như vừa nói ở trên.

Biện pháp cai nghiện thủ dâm

 1. Chia sẻ

 • Thủ dâm là hành động được diễn ra khá lớn khi mà trẻ đến giai đoạn dậy thì và trưởng thành cùng với việc tiếp xúc với công nghệ 4.0 dễ khiến chúng rơi vào vòng xoáy, do đó việc giáo dục và những lời khuyên đúng đắn từ nhà trường và gia đình sẽ giúp các em giải tỏa những thắc mắc và có lựa chọn tốt cho mình.
 • Hoặc bạn có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý để giúp bạn cân bằng lại mọi thứ từ trong tiềm thức và giải tỏa các áp lực – nguyên nhân khiến bạn tìm đến thủ dâm để giải quyết hay trốn tránh vấn đề khác.
 1. Xây dựng kế hoạch cho bản thân

 • Tạo ra những kế hoạch lấp đầy thời gian rảnh rỗi của bạn bằng những suy nghĩ, hướng đi để hoàn tất công việc hay dự định đưa ra, khiến bạn luôn bận rộn không có thời gian nhớ đến việc thủ dâm.
 • Lên lịch cho các hoạt động thể lực (như chạy bộ, bơi, tập thể hình…), nhất là vào các thời điểm mà bạn cảm thấy ham muốn, chúng sẽ khiến bạn quên đi việc “ tự sướng”, đồng thời còn làm tăng sự dẻo dai cho cơ thể cũng như khiến bạn đi vào giấc ngủ được dễ dàng và sâu hơn.
 • Hạn chế thời gian ở một mình: Thay vì để cho bản thân khoảng thời gian riêng tư khá nhiều khiến bạn khó kiểm soát ham muốn thì bạn có thể đi thăm hoặc cùng nhau đi dạo phố, nấu ăn, mua sắm… cùng bạn bè, gia đình của bạn, điều này không chỉ giúp bạn tránh được việc thủ dâm mà còn làm gia tăng tình cảm với mọi người.
 • Hãy cố gắng luyện tập thói quen tránh động chạm, tạo những kích thích vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể.
 • Không nên hoặc hạn chế tiếp xúc với các loại tranh ảnh, phim truyện có liên quan đến sex thay vào đó là những sách báo có nội dung lành mạnh.
Lên kế hoạch làm việc và đi chơi cùng bạn bè

Lên kế hoạch làm việc và đi chơi cùng bạn bè

 1. Củng cố tinh thần.

 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, phấn chấn, tránh xa hoặc tìm kiếm các liệu pháp giúp bạn loại trừ các căng thẳng từ cuộc sống hàng ngày nhằm giải tỏa tâm trạng từ đó loại bỏ đi một trong những nguyên nhân khiến bạn đến với thủ dâm.
 • Có một thái độ tích cực và sự kiên trì là những điều cần thiết khi cai nghiện thủ dâm vì giải quyết vấn đề này không chỉ ngày một, ngày hai là xong mà nó là cả một quá trình thay đổi.
 • Bạn nên loại bỏ những định kiến, mặc cảm về bản thân khi thực hiện thủ dâm ở những nơi coi việc thỏa mãn ham muốn này là tội lỗi. Từ đó, giúp bạn có tư tưởng, suy nghĩ thoáng hơn, không còn sự ám ảnh hay tự ti.

Lưu ý khi thủ dâm

 • Hoạt động thủ dâm nên được tiến hành ở nơi kín đáo, riêng tư nhằm giúp bạn được tự nhiên nhất và cũng tránh được những hiểu nhầm nơi công cộng (bị coi là quấy rối tình dục…) hay ảnh hưởng tới cho những người khác.
 • Nếu bạn sử dụng đồ chơi tình dục thì sản phẩm đó cần có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sự sạch sẽ và cần phù hợp với cô bé hoặc cậu bé của mình để không gây những thương tổn cho vùng kín.
 • Nên vệ sinh thân thể, vệ sinh tay sạch sẽ để tránh gây tình trạng viêm nhiễm cho các bộ phận sinh dục của hai giới, đặc biệt là khi cậu nhỏ hoặc cô bé có những xây xát từ trước đó.
 • Cần lên lịch cụ thể cho việc thủ dâm nhằm tránh gây ảnh hưởng tới những công việc khác của bản thân, trung bình bạn có thể “ tự sướng” từ 1 – 2 lần/tuần, tránh thủ dâm quá độ dẫn có thể làm cơ thể ảnh hưởng tới sức khẻo cũng như khả năng sinh sản. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi các kĩ thuật thủ dâm nếu cảm thấy việc “lên đỉnh” giảm độ nhạy.
 • Thủ dâm cho nhau không chỉ đem lại sự thỏa mãn tình dục mà còn giúp bạn tránh thai. Tuy nhiên, tỉ lệ có thai vẫn có thể xảy ra nếu trong khi thủ dâm cho nhau bạn vô tình để tinh dịch có chứa tinh trùng của nam giới xâm nhập được vào âm đạo của nữ giới.

Một số câu hỏi có liên quan

Phụ nữ mang thai có thủ dâm được không?

 • Khi mang thai lượng hormone sinh dục trong cơ thể mẹ bầu thay đổi đột ngột khiến cho không ít phụ nữ có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao, khi này thì thủ dâm được cho là giải pháp tương đối an toàn dành cho các mẹ trong việc đáp ứng được nhu cầu sinh lý mà không ảnh hưởng tới thai nhi, bên cạnh đó còn giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường quá trình lưu thông máu và sức đề kháng…
 • Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc thủ dâm quá nhiều sẽ khiến các mẹ rơi vào tình trạng mệt mỏi, chảy máu âm đạo hoặc viêm nhiễm phụ khoa hoặc xuất hiện các cơn gò tử cung mạnh và liên tục khiến ối vỡ sớm hay sinh non… Do đó, trong thời gian thủ dâm cần sử dụng phương thức thích hợp và có kiểm soát, không được thủ dâm quá nhiều hay sử dụng các công cụ tình dục, không thủ dâm khi sức khỏe không cho phép và cần đến gặp bác sĩ ngay nếu những dấu hiệu bất thường xảy ra.
Thủ dâm khi mang thai

Thủ dâm khi mang thai

Không nên thủ dâm trong trường hợp nào?

 • Điều kiện sức khỏe không cho phép: mới ốm dậy, đang điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục…
 • Thủ dâm giúp giải tỏa các căng thẳng, tuy nhiên, trong những tình huống tinh thần không thoải mái, lo lắng quá nhiều… hoặc không làm chủ được ý thức thì tự sướng không phải là ý kiến hay.
 • Vừa mới quan hệ xong trước đó: Đối với phụ nữ thường cần có thời gian để đạt cực khoái lâu hơn khi quan hệ cùng bạn tình vì thế mà nhiều người không đạt được. Do đó, nhiều người sẽ được bác sĩ khuyên tự kích thích để thỏa mãn bản thân nhưng không phải tại thời điểm vừa quan hệ xong.
 • Không nên thủ dâm trong điều kiện môi trường hoặc công cụ hỗ trợ thủ dâm kém an toàn, không đảm bảo vệ sinh vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường sinh dục…

Thông qua bài viết, ta thấy thủ dâm là một nhu cầu sinh lý tự nhiên bình thường giúp cải thiện sức khỏe và chăm sóc bản thân, do đó bạn không cần e ngại hay cảm thấy tội lỗi với hành động của mình mà hãy tập trung vào việc kiểm soát thật tốt tần suất thủ dâm của mình nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới chính bạn và xã hội. Chúc các bạn thành công!

Cách quan hệ lâu 30 phút