Triệt sản nam là gì? Có hiệu quả và an toàn hay Biến Chứng gì không?

Triệt sản là hình thức dành cho cả cho nữ và nam, nhưng sự quan ngại ảnh hưởng tới khả năng làm chuyện ấy của mình mà rất ít nam giới lựa chọn. Từ đó việc triệt sản ở nữ được tiến hành nhiều hơn nhưng cũng có nhiều rủi ro hơn phương thức triệt sản ở nam, vì vậy, khi một người đàn ông đồng ý triệt sản, họ đã chứng tỏ được mình là một quý ông thực thụ trong lòng đối tác của mình.

Vậy triệt sản ở nam là gì? Triệt sản được tiến hành như thế nào ở nam giới? và có tác dụng ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Triệt sản ở nam là gì?

Triệt sản (hay còn được gọi là đình sản) ở nam là một phương pháp không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay nhằm loại bỏ khả năng duy trì nòi giống. Là biện pháp tránh thai an toàn với kỹ thuật đơn giản mà nhanh gọn đem lại hiệu quả lâu dài.

Hình ảnh thắt ống dẫn tinh

Hình ảnh thắt ống dẫn tinh

Triệt sản ở nam là hình thức ta dùng thủ thuật can thiệp thắt ống dẫn tinh nhằm chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn xuống túi tinh, ngăn không cho tinh trùng gặp được trứng để thụ thai. Phương pháp này không giống như thiến hay hoạn.

Triệt sản ở nam làm như thế nào?

Triệt sản ở nam là phương pháp là rất nhanh chóng và bạn có thể không cần phải nằm dài ngày trong viện giúp tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện:

 1. Bắt đầu tiến hành tiêm thuốc gây tê tại chỗ vào bìu nhằm giảm đau cho bệnh nhân.
 2. Tiếp đó dùng dao mổ chuyên dụng rạch 1 vết cắt nhỏ ở bìu sao cho có thể nhìn thấy được ống dẫn tinh.
 3. Sau đó, kéo một đoạn ống dẫn tinh ra để thực hiện cắt ống dẫn tinh rồi buộc thắt hoặc đốt điện nhằm làm tắc hai đầu của ống dẫn tinh (nhằm làm tinh trùng không được xuất hiện trong tinh dịch trong những lần quan hệ tiếp theo).
 4. Cuối cùng sẽ thực hiện khâu lại vết cắt ở bìu theo đúng quy chuẩn.

Lưu ý

 1. Trước khi làm thủ thuật:
 • Không dùng dòng kháng viêm trong vòng 10 ngày trước khi thực hiện phẫu thuật (tránh nguy cơ tăng chảy máu)
 • Cạo lông vùng kín cho sạch (nhằm giúp thực hiện thủ thuật dễ hơn, hạn chế được viêm nhiễm tại vết mổ cũng như việc chăm sóc sau khi làm xong)
 • Trao đổi với bác sĩ để nhận được sự tư vấn về phương thức cắt hay thắt ống dẫn tinh sao cho phù hợp với nguyện vọng có con của bản thân họ.
 • Nên lưu trữ lạnh mẫu tinh trùng trong ngân hàng trước khi triệt sản nếu muốn sinh thêm con sau này.
 1. Sau khi làm thủ thuật:
 • Chườm lạnh vùng bìu sau phẫu thuật 24 giờ.
 • Mặc quần đùi rộng có tính co giãn tốt (nhằm bảo vệ và để bọ phận sinh dục sau mổ được thoải mái nhất)
 • Hạn chế vận động, đi lại nhiều, tránh lao động hay tập luyện nặng sau phẫu thuật. Nên nghỉ ngơi ít nhất là 1 tuần để vết mổ nhanh lành và giảm đau.
 • Nên kiêng quan hệ sau khi làm thủ thuật khoảng 1 tháng. Nếu có quan hệ thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su (dùng bao cao su liên tục trong ít nhất 20 lần giao hợp sau khi triệt sản) đến khi có kết quả kiểm tra tinh dịch đồ cho chắc chắn vì phải khoảng từ 2 – 4 tháng thì tinh dịch mới hoàn toàn không còn tinh trùng sống ở đó.
 • Xét nghiệm lại tinh dịch đồ và thăm khám lại bác sĩ sau 2 – 3 tháng.

Tác dụng của triệt sản ở nam là gì? Có ảnh hưởng tới khả năng làm chuyện ấy hay không?

 • Triệt sản ở nam là biện pháp tránh thai an toàn và mang đến hiệu quả cao gần 100%. Sử dụng khi người chồng hay cặp vợ chồng đó không muốn sinh con hay có con thêm nữa.
 • Việc làm thủ thuật triệt sản ở nam ít hệ lụy và không có biến chứng như ở nữ giới (giúp làm giảm các nguy cơ viêm nhiễm hay cong, lệch tử cung, hơn nữa là có thể gây chửa ngoài tử cung ảnh hưởng tới tính mạng người phụ nữ triệt sản).

Triệt sản ở nam là ngăn cản việc tinh trùng từ tinh hoàn tới túi tinh. Trong khi đó, tinh dịch mình xuất ra là dịch từ tiền liệt tuyến và túi tinh tiết ra. Vì vậy,khi triệt sản thì trong tinh dịch sẽ không còn tinh trùng nhưng vẫn phóng tinh và đạt cực khoái được như khi chưa triệt sản. Hay còn nói cách khác là việc quan hệ vẫn bình thường, khả năng cương của cậu nhỏ và sự ham muốn chuyện ấy cũng không giảm sút.

Thắt ống dẫn tinh để ngăn chặn tinh trùng

Thắt ống dẫn tinh để ngăn chặn tinh trùng

Bên cạnh những tác dụng đó thì những rủi ro cũng là điều đôi lúc gặp phải ở phương pháp triệt sản nam

 • Không thể ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Có thể gây ra chảy máu hay nhiễm trùng trong và sau quá trình làm thủ thuật
 • Do áp lực trong tinh hoàn, mào tinh hoàn tăng cao làm vỡ mào tinh làm cho tinh trùng tiếp xúc với máu tạo kháng thể kháng tinh trùng, nặng nhất có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Các trường hợp chống chỉ định và thận trọng khi dùng phương pháp này

 • Mẫn cảm với bất cứ thành phần của thuốc gây tê.
 • Không tiến hành làm trên nam giới bị rối loạn đông máu, tiểu đường, trầm cảm,…
 • Có tiền sử chấn thương cơ quan sinh dục và bộ phận liên quan như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm vùng bẹn bìu, thoát vị bẹn,…
 • Bị nhiễm khuẩn toàn thận hoặc bị viêm nhiễm tại ống dẫn tinh, tinh hoàn,…
 • Thận trọng trong khi tiến hành thủ thuật trên người có các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai,…

Trên đây là những thông tin về triệt sản ở nam. Hi vọng sẽ giúp bạ n cân nhắc kỹ và đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân và nửa kia của mình, nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia về lĩnh vực này nhé! Chúc các bạn thành công!

Cách quan hệ lâu 30 phút