Thuốc Diane 35 – Thành Phần, Công Dụng, Lưu Ý khi tránh thai hàng ngày

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai từ thuốc tránh thai khẩn cấp đến thuốc tránh thai hàng ngày. Diane35 là một trong số đó, một loại thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều phụ nữ sử dụng hiện nay. Vậy Diane 35 là gì? Tác dụng của thuốc ra sao mà nhận được sự tin tưởng như thế, chúng ta cùng hiểu qua bài viết nhé!

Thuốc tránh thai diane 35 là gì?

Diane35 – Một trong những loại thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất bởi Bayer Weimar GmbaH und Co. KG tại Đức. Là loại thuốc được nhiều phụ nữ ở hơn 116 quốc gia tin dùng, trong đó có Việt Nam.

Thuốc tránh thai hàng ngày Diane35

Thuốc tránh thai hàng ngày Diane35

Thành phần và công dụng của Diane 35:

Mỗi viên thuốc tránh thai Diane 35 được tạo nên bởi:

 • Ethimylestradiol 0.035mg
 • Cyproterone acetate 2 mg.
 • Tá dược vừa đủ: Lactose monohydrate, tinh bột ngô, povidone 25000, magie stearate, sucrose, povidone 700000, macrogol 6000, calci carbonat kết tủa,, bột talc, glycerol 85%, titan dioxid, sắt oxit màu vàng, sáp montanglycol

Từ những thành phần trên ta cũng có thể nhìn ra được tác dụng của thuốc là:

 • Ethimylestradiol – hormone sinh dục nữ cùng hoạt chất cyproterone acetate có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng tạo nên tác dụng ngừa thai cho thuốc.
 • Cyproterone acetate là hoạt chất có tính kháng androgens giúp kiểm soát tuyến bã nhờn do đó giúp ngăn chăn mụn nội tiết phát triển.
 • Ngoài ra, ethinyestradiol là hoạt chất dùng kèm cyproterone acetate nhằm hạn chế tác dụng phụ của cyproterone acetate là gây rối loạn kinh nguyệt.

Vậy cách sử dụng cụ thể như thế nào và xử trí khi quên ra sao chúng ta cùng tìm hiểu tiếp qua phần sau:

Liều dùng và cách dùng

Bào chế:

Dưới dạng viên nén bọc đường, tròn với hai mặt lồi và có màu cam nhạt (be) và được đóng thành vỉ 21 viên được đánh thứ tự và dùng theo chiều mũi tên, giúp chúng ta dễ dàng hơn trong cách sử dụng.

Cách dùng:

Trước khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày nói chung và Diane35 nói riêng, ta cần đảm bảo những nguyên tắc sau: mỗi ngày một viên, uống vào một giờ nhất định, uống liên tục cho tới khi hết vỉ.

Cụ thể là uống thuốc với một chút nước, uống theo hướng dẫn ghi ở mặt vỉ, uống theo thứ tự mỗi ngày 01 viên vào một giờ nhất định, cho đến khi hết 21 ngày. Nghỉ dùng thuốc 7 ngày tiếp đó. Sau 7 ngày thì dùng tiếp vỉ thứ hai như hướng dẫn, uống đúng cách và đều đặn.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn trên vỉ thuốc Diane35

Dùng thuốc theo chỉ dẫn trên vỉ thuốc Diane35

Bắt đầu sử dụng Diane~35 như thế nào?

Trường hợp 1: Không sử dụng thuốc tránh thai chứa hormone trước đó

Bắt đầu dùng thuốc vào ngày đầu tiên của chu kì kinh. Cũng có thể bắt đầu vào ngày thứ 2 – 5 của chu kì kinh nhưng phải dùng thêm biện pháp tránh thai màng chắn trong 7 ngày dùng thuốc đầu tiên của chu kì kinh đầu tiên.

Trường hợp 2: Đã sử dụng các biện pháp ngừa thai trước đó (như thuốc tránh thai kết hợp, đặt vòng âm đạo, miếng dán tránh thai,…)

Dùng  Diane 35 tốt nhất  là vào ngày tiếp theo sau khi uống viên thuốc tránh thai hormone cuối cùng của vỉ tránh thai kết hợp trước đó.

Trong trường hợp đặt vòng tránh thai hay dùng miếng dán tránh thai thì ta bắt đầu uống Diane 35 ngay sau ngày vừa tháo vòng hay miếng dán hoặc chậm nhất là vào lần dùng vòng hay miếng dán tránh thai tiếp theo.

Trường hợp 3: khi chuyển từ phương pháp tránh thai chỉ chứa progesterone hoặc dụng cụ tử cung giải phóng progesterone.

Ta có thể bắt đầu uống bất cứ khi nào sau khi dừng thuốc kia hay tháo bỏ dụng cụ đó. Nhưng để đảm bảo hiệu quả ngừa thai hiệu quả cao hơn thì trong 7 ngày đầu dùng thuốc thì ta nên dùng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác nếu có xảy ra quan hệ tình dục.

Trường hợp 4: Sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Nên bắt đầu uống ngay Diane35. Lúc này thì không nhất thiết phải dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ nào cả.

Trường hợp 5: Sảy thai trong 3 tháng giữa thai kỳ hoặc sau khi sinh

Ta nên dùng thuốc vào ngày 21 – 28 sau khi sảy thai hay sau khi sinh. Nếu dùng muộn hơn ngày nói ở trên thì nên dùng thêm phương pháp tránh thai khác trong 7 ngày đầu dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu đã giao hợp thì nên loại trừ khả năng có thai khi bắt đầu uống Diane35 hoặc đợi đến khi có kinh bình thường trở lại thì mới dùng nó.

Chú ý khi sử dụng:

 • Trong 7 ngày ngưng thuốc thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào khoảng 2 – 3 ngày sau khi ngưng thuốc và có thể chưa kết thúc trước khi bắt đầu vỉ thuốc tiếp theo.
 • Không sử dụng đồng thời thuốc tránh thai hàng ngày Diane35 với thuốc tránh thai có chứa hormone khác. Nên ngưng dùng tất cả các thuốc tránh thai đang dùng trước đó nếu có.
 • Để điều trị mụn trứng cá, chỉ nên sử dụng thuốc khi liệu pháp điều trị tại chỗ hoặc kháng sinh toàn thân không có hiệu quả.

Quên uống thuốc thì xử trí ra sao?

Nếu quên dùng thuốc không quá 12 giờ so với giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày thì tác dụng tránh thai của thuốc không có gì thay đổi. Tuy nhiên cần uống bù liều lại ngay khi nhớ ra và uống các viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên uống thuốc quá 12  giờ so với giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày thì tác dụng tránh thai của thuốc có thể giảm đi. Khi này việc xử trí thuốc dựa vào hai nguyên tắc sau:

 • Không bao giờ được ngừng thuốc quá 7 ngày.
 • Cần phải uống thuốc 7 ngày liên tiếp mới có tác dụng ức chế đầy đủ hệ trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng.

Dựa vào đây, ta có được những lời khuyên trong cách dùng như sau:

Tuần 1

 • Nên uống viên bị quên ngay sau khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên cùng một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ.
 • Nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác như ( bao cao su,…) trong 7 ngày dùng thuốc tiếp theo. Nếu đã giao hợp trong vòng 7 ngày trước, bạn nên xem xét khả năng có thai. Bạn quên uống càng nhiều viên và càng gần thời gian tạm nghỉ thuốc thường lệ thì nguy cơ có thai càng cao.

Tuần 2

 • Nên uống viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ.
 • Nếu bạn đã uống thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bị bỏ sót đầu tiên thì không cần dùng thêm phương pháp tránh thai khác bổ sung. Ngược lại, nếu không dùng như thế hoặc quên uống nhiều hơn 1 viên thuốc thì bạn nên dùng thêm biện pháp tránh thai bổ sung khác trong 7 ngày.

Tuần 3

 • Tác dụng tránh thai cuả thuốc giảm dần đi nếu như ta ngưng thuốc trong thời gian dài. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh lịch uống thuốc, bạn vẫn có thể ngăn ngừa được việc giảm tác dụng tránh thai của Diane35.
 • Nếu bạn đã uống thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bỏ sót đầu tiên thì bạn chỉ cần áp dụng một trong hai phương án sau đây mà không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung nào khác. Nếu bạn không dùng như thế thì bạn nên thực hiện theo cách thứ nhất và dùng thêm cách tránh thai bổ sung trong 7 ngày kế tiếp.

Hai cách đó là:

Cách 1:

 1. Bạn nên uống viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, cho dù phải uống 2 viên một lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống thuốc theo giờ thường lệ và bắt đầu uống sang vỉ kế tiếp ngay khi dùng hết vỉ thuốc đang uống tức là không có thời gian nghỉ thuốc giữa 2 vỉ.
 2. Bạn có thể sẽ không thấy ra máu cho đến khi uống hết vỉ thuốc thứ hai nhưng cũng có thể thấy rỉ máu hoặc chảy máu bất thường vào những ngày đang uống thuốc.

Cách 2:

 • Bạn có thể bỏ vỉ thuốc đang uống và nghỉ 7 ngày tiếp theo, kể cả ngày quên dùng thuốc và sau đó tiếp tục uống vỉ thuốc mới.

Bất kì loại thuốc nào cũng có hai mặt của nó, Diane 35 cũng vậy ngoài tác dụng tránh thai và điều trị mụn thì ta cần chú ý những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng dưới đây.

Tác dụng không mong muốn của Diane 35

 • Cũng như các biện pháp tránh thai khác, Diane không có tác dụng ngăn chặn viêm nhiễm hay lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
 • Nếu sử dụng không đúng cách và hướng dẫn thì vẫn xảy ra khả năng mang thai ngoài ý muốn.
 • Có thể gặp các triệu chứng dưới đây sau khi uống thuốc: buồn nôn, đau ngực, đau đầu, đau bụng dưới, căng tắc ngực,…

Từ những công dụng cùng với tác dụng không mong muốn như trên thì ta có thể chỉ ra được các trường hợp nên dùng và không nên dùng thuốc như sau:

Chỉ định

 • Dùng trong các trường hợp phụ nữ hoặc vơ chồng không muốn có con.
 • Dùng trong điều trị mụn trứng cá ở mức độ vừa đến nặng do nhạy cảm với androgen (kèm hoặc không kèm tăng tiết bã nhờn) và/ hoặc chứng rậm lông ở phụ nữ độ tuổi sinh sản.

Chống chỉ định và thận trọng dùng trong các trường hợp:

 • Không sử dụng cho người bị mẫn cảm với những thành phần của thuốc.
 • Trường hợp mang thai hay nghi ngờ có thai hoặc cho con bú thì không nên sử dụng.
 • Không dùng cho phụ nữ chưa trưởng thành hoặc ở độ tuổi mãn kinh.
 • Không dùng cho nam giới.
 • Các trường hợp đang mắc hay có tiền sử huyết khối động mạch hay tĩnh mạch.
 • Trước nay có dấu hiệu của bệnh nghẽn mạch như đau thắt ngực,…
 • Có tiền sử đau nữa đầu Migrain với các triệu chứng liên quan đến thần kinh trung ương.
 • Mắc bệnh tiểu đường có tổn thương mạch máu.
 • Mắc bênh lý về gan như u gan, viêm gan virus,…
 • Có mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh ung thư liên quan đến hormone sinh dục.
 • Chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân
 • Sử dụng đồng thời với thuốc tránh thai chứa hormone khác.

Tương tác thuốc

 • Với các thuốc kháng virus trực tiếp (DAA) chứa ombitasvir, paritaprevir hoặc dasabuvir và các chế phẩm kết hợp các dược chất này.
 • Với một số loại thuốc khác như: Thuốc chống động kinh, một số kháng sinh, barbiturates, thuốc uống điều trị tiểu đường,..

Ta có thể mua Diane 35 ở đâu? Giá thành như thế nào?

Diane 35 được nhập khẩu vào nước ta bởi Công ty cổ phần Dược liệu TW2, Tp.Hồ Chí Minh và được phân phối rông khắp các hệ thống, cơ sở nhà thuốc, quầy thuốc nên ta có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, khi mua tại đây thì sẽ được tư vấn kĩ hơn về việc dùng thuốc bởi các y bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Tuy nhiên, ta cần chú ý hạn sử dụng trên mỗi sản phẩm và bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để đảm bảo chất lượng thuốc khi dùng.

Giá thị trường dao động: 125.000 – 130.000 đồng/ hộp 1 vỉ 21 viên.

Trên đây là những thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng cũng như các tác dụng không mong muốn của Diane 35. Hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều điều bổ ích cho chị em phụ nữ đang muốn tìm hiểu và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày Diane 35.

Cách quan hệ lâu 30 phút