Quan hệ khi mang thai? Lợi ích và Tác hại

Có nên quan hệ khi mang thai hay không là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng đặt ra nhất khi gia đình chuẩn bị đón thêm một thành viên mới. Theo ông bà xưa phụ nữ mang thai nên kiêng quan hệ suốt 9 tháng 10 ngày, có nhiều gia đình khắt khe hơn là không cho vợ chồng ngủ chung một phòng, để hạn chế sự tiếp xúc thân mật. Theo dòng thời gian, xã hội phát triển những cấm kỵ đó cũng dần giảm bớt đi, ông bà chỉ khuyên không nên quan hệ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vậy thực tế việc quan hệ khi mang thai có tác hại gì đến thai khi và người mẹ không? Có nên kiêng cữ quan hệ suốt thời gian mang bầu không? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ có trong bài viết dưới đây:

Có thai 1 tháng có nên quan hệ hay không?

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng có thai 1 tháng quan hệ tình dục có an toàn hay không? Có rất nhiều trường hợp chẳng có một dấu hiệu gì nhận biết cơ thể đang mang thai và họ vẫn quan hệ ân ái với người chồng bình thường cho đến khi biết bản thân đang có bầu. Thực tế thì trong giai đoạn mang thai, lượng nội tiết tố trong cơ thể người mẹ tăng cao hơn những thời ký khác vì thế mà nhu cầu ân ái của họ cũng tăng theo.

Quan hệ tình dục khi mang thi thực tế không nguy hiểm như chúng ta thường nghỉ

Quan hệ tình dục khi mang thi thực tế không nguy hiểm như chúng ta thường nghỉ

Nhiều trường hợp tháng đầu thai kỳ ốm nghén khá nặng, khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi họ cũng không còn hứng thứ với tình dục. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp khác không ốm nghén ngược lại cơ thể hoạt động rất bình thường, nhu cầu gần gũi chồng lại cao hơn lúc trước. Bạn nên lưu ý rằng tháng đầu tiên thai trong bụng chỉ mới là một bào tử nhỏ, nếu bạn có nhu cầu gần gũi quá cao thì nên vận động nhẹ nhàng.

Còn trường hợp tử cung của bạn có sự khác biệt với những người phụ nữ khác có nguy cơ sảy thai cao thì nên kiêng quan hệ theo lời khuyên của bác sĩ. Ham muốn ân ái là nhu cầu rất tự nhiên của con người kể cả khi bạn đang có thai, bạn vẫn còn lo lắng thì hay tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ân ái với chồng. Đây còn tùy vào thể trạng sức khỏe, cảm xúc của mẹ bầu mà các cặp vợ chồng có thể ân ái như thường hay không.

Quan hệ khi mang thai có lợi ích gì?

Thực tế thì trong cả quá trình mang thai việc quan hệ ân ái không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Vì em bé được bảo vệ rất cẩn thận trong tử cung bằng bọc ói, nước ói. Nhưng bạn phải vận động tinh dục nhẹ nhàng, chọn lựa những tư thế để tạo cảm giác thoải mất nhất cho mẹ bầu. Không nên thử những tư thế có độ khó cao, vì người mẹ sẽ bị chèn bụng, “cậu nhỏ” đi quá sâu vào tử cung cham vào em bé cũng khiến người mẹ bị khó chịu.

Quan hệ khi mang thai cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu như giải tỏa cảm xúc, giảm căng thẳng, mang đến cảm xúc thăng hoa. Vận động ở tần suất thích hợp vừa có lợi cho mẹ vừa giúp bố thỏa mãn được nhu cầu ân ái với vợ. Cả giai đoạn mang thai dài đến 9 tháng 10 ngày, có một số quý ông thương vợ thương con nên nhịn suốt thời gian đó để giữ sức khỏe cho vợ. Đây còn tùy vào sự yêu thương, sự chịu đựng của người đàn ông mà có thể kiểm soát tốt được ham muốn của mình.

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể người mẹ dễ chịu hơn đấy!

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể người mẹ dễ chịu hơn đấy!

Vì thế các mẹ bầu có thể quan hệ nhưng hãy quan hệ một cách nhẹ nhàng và tần suất hợp lý. Cảm thấy cơ thể khó chịu hay thai nhi có vấn đề thì chúng ta có thể kiêng để điều hòa cơ thể tốt hơn. Việc quan hệ tình dục giúp mẹ và bố duy trì được tình cảm thân mật, thấu hiểu được cảm xúc của nhau hạn chế được tỷ lệ ngoại tình, ly hôn. Quan hệ tình dục khi mang thai không nguy hiểm như chúng ta thường nghĩ, đó là một nhu cầu rất bình thường mà cặp vợ chồng nào cũng sẽ trải qua.

Quan hệ khi mang thai có tác hại gì?

Một số trường hợp dưới đây không nên quan hệ trong suốt quá trình mang thai mà mẹ bầu nên lưu ý:

 • Hở eo cổ tử cung (dễ dẫn đên sinh non, sảy thai, tuột túi thai,…)
 • Đã từng sinh non trong 3 tháng đầu thai kỳ
 • Đã từng gặp phải trường hợp sinh non
 • Mang thai từ 2 bé trở lên (sinh đôi, sinh ba, sinh năm,…)
 • Cổ từ cung ngắn hoặc không có (dễ khiến thai nhi bị tụt ra ngoài)
 • Thai phụ có mang bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín (khi quan hệ vi khuẩn sẽ theo dịch tiết, “cậu nhỏ” đi vào bên trong tử cung gây nguy hiểm đến thai nhi)
 • Được chuẩn đoán nhau bám thấp, nhau tiền đạo
 • Có triệu chứng ra máu âm đạo bất thường, đau bụng dưới,…

Khi bạn được chuẩn đoán mắc phải một  trong những trường hợp thì nên kiêng cữ chuyện quan hệ tình dục với chồng. Cố gắng vượt qua quá trình vượt cạn để đưa thai nhi ra ngoài an toàn và dành thời gian sau đó để điều chỉnh bản thân. Sẽ rất nhanh để hồi phục lại trạng thái ban đầu nếu bạn tịnh dưỡng phù hợp, nhu cầu sinh lý cũng sẽ trở lại bình thường khi đó bạn và chồng có thể ân ái như thời gian trước đây mà không còn gặp bất kỳ trở ngại gì.

Quan hệ khi mang thai có khiến phụ nữ sinh non?

Thực tế thì cảm xúc thăng hoa khi quan hệ chỉ là những con có thắt rất bình thường trong tử cung không thể dẫn đến việc sinh non của phụ nữ. Nếu trường hợp hai bạn đang quan hệ mà người vợ có dấu hiệu vỡ nước ói thì ngay lập tức phải dừng hoạt động lại và đưa mẹ bầu đến gặp bác sĩ nhanh nhất có thể để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Nước ói sẽ vỡ trong tình huống đứa trẻ đã đủ tháng đủ ngày và chúng cần được ra bên ngoài.

Mẹ bầu nên nhớ không không được thức khuya nhé!

Mẹ bầu nên nhớ không không được thức khuya nhé!

Trường hợp thứ hai là do người mẹ bị tác động tâm lý dữ dội như biến cố gia đình, sức khỏe của người thân đang gặp nguy hiểm. Lúc ấy não bị chấn động, tử cung co thắt không ngừng dẫn đến sinh non. Còn về cảm xúc sung sướng khi giao hợp vẫn chưa gọi là đỉnh điểm để khiến thai phụ sinh sớm hơn dự định. Nên các cặp vợ chồng có thể yên tâm quan hệ với biên độ vừa phải, tần suất hợp lý thì không hề ảnh hưởng đến thai nhi.

Mang thai ảnh hưởng gì đến nhu cầu tình dục của phụ nữ?

Bạn đừng nghĩ rằng thai phụ thì có ham muốn tình dục, đừng cho rằng việc mang thai đã khiến họ mệt mỏi thì nhu cầu sinh lý chắc chắn cũng không cần. Đó là một ý nghĩ sai lầm đấy! Ở mỗi một giai trong chu kỳ mang thai cơ thể phụ nữ sẽ có những biến đổi khác nhau, thay đổi cả tâm sinh lý điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc ham muốn gần gũi của họ.

Trong 3 tháng đầu được xem là giai đoạn thích nghi của mẹ bầu với việc cơ thể đang có thêm một sinh linh bé bỏng khác. Tâm trạng của học vừa vui vừa buồn cảm xúc đan xen lẫn nhau nhưng điều làm họ cảm thấy khó chịu nhất là bên trong người có những biến đổi khác lạ. Cộng thêm ảnh hưởng của ốm nghén khiến họ cảm thấy mệt mỏi, ăn uống không được ngon miệng, đôi khi còn gặp phải sự co thắt nhẹ ở tử cung vì vậy mà thời điểm này ham muốn bị giảm sút.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ là khi người mẹ đã làm quen với những thay đổi đột ngột ấy. Họ bắt đầu thích nghi với việc cơ thể ăn nhiều và hay thèm ngủ hơn trước, tâm trạng cũng lên xuống thất thường. Giờ đây là lúc nội tiết tốt nữ tăng cao, dịch tiết ở “cô bé” nhiều hơn để làm cân bằng môi trường âm đạo. Từ đây mà ham muốn được ân ái của mẹ bầu tăng cao, họ muốn được gần gũi với người chồng nhiều hơn.

Một số tư thế quan hệ bố và mẹ có thể tham khảo nhé!

Một số tư thế quan hệ bố và mẹ có thể tham khảo nhé!

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi trong bụng phát triển ngày càng to hơn, chèn vào dạ dày và bộ phận sinh dục. Vì vậy sẽ rất khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục, bố và mẹ nên chọn lựa một số tư thế quan hệ phù hợp để không ảnh hưởng để cả mẹ và bé. Bố có thể tham khảo một số tư thế dưới đây:

 • Tư thế nữ trên: Với tư thế này “cậu nhỏ” có thể vào sâu bên trong “cô bé”, bụng của mẹ bầu lại không bị cản trở bởi bất kỳ vật gì. Mẹ có thể tự điều chỉnh dáng ngồi, biên độ để cơ thể cảm thấy dễ chịu và thoải mái nhất có thể. Tư thế nữ trên “cậu nhỏ” của bố được âm đạo nuốt trọn, cực kỳ kích thích và giúp bố đạt được khoái cảm cao nhất.
 • Tư thế úp thìa: Người đàn ông sẽ nằm sau lung người nữ, hai người nằm song song nhau, dương vật sẽ được đưa từ đằng sau vào thẳng bên trong âm đạo. Quý ông vừa có thể ôm lấy vợ, sờ lên bụng vợ để cảm nhận thai nhi có phản ứng đạp hoặc gò mình hay không. Tư thế này cũng dễ thực hiện và an toàn với sức khỏe em bé và mẹ bầu đấy!
 • Tư thế ếch ngồi: Nghe cái tên có vẻ khá là thú vị nhưng thật chất tư thế này là cả hai đều trong trạng thái ngồi thẳng lưng. Người nữ sẽ ngồi trong long người nam, dươi vật cũng sẽ đi sâu vào bên trong âm đạo như tư thế nữ trên. Với tư thế này nam hay nữ là người chuyển động đều được, nếu quý ông lo lắng rằng bản thân quá mạnh bạo có thể nhường quyền cho vợ để cô ấy tự điều chỉnh biên độ mà cơ thể thích hợp nhất.

Một số lưu ý khi quan hệ khi mang thai

Bạn nên sử dụng biện pháp khi quan hệ tình dục trong quá trình mang bầu. Vì sẽ hạn chế được những loiaj vi khuẩn lây qua đường tinh dục theo đường tử cung đi sau vào trong thai nhi. Thai nhi còn rất non nớt để có đủ khả năng chống chọi lại với sự tấn động của các loại vi khuẩn. Bạn nên sử dụng bao coa su trong qua trình ân ái với vợ bầu để bảo đảm rằng không hề có bất kì loại vi khuẩn nào xâm nhập được vào bào thai. 

Quan hệ bằng miệng cũng là một giải pháp mà nhiều cặp vợ chồng thực hiện khi vợ mang thai. Nhưng có một điều bạn nên nhớ kỹ không được thổi không khí vào “cô bé”, làn hơi thổi của bạn khiến vi rút thuận tiện chui vào tử cung làm hại em bé. Bố nên cẩn thận điều này nhé, dùng môi và lưỡi là được, phải súc miệng cẩn thận trước khi quan hệ với vợ nhé!

Người chồng lúc này đóng vai trò rất lớn, là điểm tựa tinh thần của vợ. Hãy thông cảm và yêu thường vợ của mình thật nhiều, lúc mang thai là thời điểm họ cần sự chăm sóc, quan tâm từ người đàn ông rất nhiều. Thay vì cau có khi vợ bầu thay đổi tinh nết hoặc đòi ăn liên tực vào giữa đêm thì hay ôm lấy vợ an ủi cô ấy, giúp cô ấy lấy lại được cân bằng trong cảm xúc. Nhu cầu ham muốn thì quý ông nào cũng cần nhưng sự thấu hiểu cho vợ lại càng cần thiết hơn nữa.

Hãy yêu thương vợ của mình thật nhiều vì họ đã rất vất vả để sinh con và lo lắng cho gia đình!

 

Cách quan hệ lâu 30 phút